PN - Ngày 12/11, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, qua hai ngày (11 và 12/11) triển khai chích ngừa vắc-xin Quinvaxem, đã có 21/24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM thực hiện tiêm chủng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lô vắc-xin Quinvaxem mà TP.HCM tiêm cho trẻ hiện là lô mới, được nhập về từ ngày 6/11, với tổng số 84.000 liều. Theo thống kê ban đầu, đã có khoảng 2.800 trẻ được tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem. Mỗi cơ sở tiêm tối đa 50 trẻ/ngày. Trong đó, khoảng 30 trẻ tiêm vắc-xin Quinvaxem và 20 trẻ tiêm các loại vắc-xin khác.

Hiện TP.HCM có ba quận, huyện gồm Bình Tân, Tân Phú, Cần Giờ chưa triển khai tiêm chủng Quinvaxem, nhưng sẽ thực hiện trong vài ngày tới. Trước mắt, các cơ sở giải quyết cho các đối tượng theo lịch, với những trẻ thuộc diện tiêm bổ sung sẽ triển khai trong thời gian tới.

Nhận định về tình hình kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiêm chủng của các cơ sở, ông Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho rằng, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM đều đủ điều kiện, thực hiện đúng quy trình, trẻ được kiểm tra sức khỏe, phụ huynh được tư vấn kỹ.

Cũng theo ông Nguyễn Đắc Thọ, đến chiều 12/11, TP.HCM ghi nhận có một số ít (dưới 10 trường hợp) trẻ có phản ứng nhẹ sau tiêm, gia đình trẻ đã gọi điện cho nhân viên y tế trạm để được tư vấn. Sau đó, những trường hợp này được theo dõi kỹ tại gia đình và hiện sức khỏe các trẻ đều ổn định. Việc trẻ phản ứng (sốt nhẹ, khóc, quấy…) sau tiêm là chuyện bình thường, gia đình cần hiểu rõ và biết cách xử lý khi trẻ có biểu hiện phản ứng.

l Ngày 12/11, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, những ngày qua, tình hình sốt xuất huyết và tay-chân-miệng có dấu hiệu tăng nhẹ. Mỗi tuần, TP.HCM ghi nhận khoảng 280 ca sốt xuất huyết, tăng 30 ca so với bình thường (250 ca). Số ca tay-chân-miệng cũng có dấu hiệu tăng nhẹ, từ 160 ca/tuần (thời điểm bình thường) lên 200 ca/tuần (tăng 40 ca/tuần). Các bậc phụ huynh, các cơ sở y tế, trường học, địa phương cần chú ý phòng bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh nơi ở, diệt lăng quăng, vệ sinh tay chân, đồ chơi cho trẻ...

TIẾN ĐẠT