Đã một năm sau vụ sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo làm 2 người chết, nhiều người bị thương, 66 hộ dân phải sơ tán đã quay lại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam kiến nghị tập thể về việc chậm trễ giải quyết hậu quả, đẩy hàng trăm con người lâm vào hoàn cảnh sống “không an cư”.

Sau 1 nam sap nha co 107 Tran Hung Dao (Ha Noi): Nguoi dan van lo cho… an cu - Anh 1

Sau 1 năm, các nạn nhân quay lại thăm nhà, bên cạnh là căn biệt thự bị sập vẫn chưa được dọn dẹp. Ảnh: H.P

Kiểm định kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”?

Người dân tổ dân phố 107 Trần Hưng Đạo coi ngày 22/9 là “ngày đau đớn” của tổ dân phố. Ngày này 1 năm về trước, mái của tòa biệt thự cổ trong khu sập xuống làm 2 người chết, nhiều người bị thương, vùi lấp nhiều tài sản của người dân, đẩy hàng trăm con người phải sơ tán khỏi chỗ ở.

Sau 1 năm, mới có cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa những nạn nhân và ngành chủ quản. Căn phòng nhỏ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ở 118 Lê Duẩn chỉ đáp ứng được khoảng 30 người, trong khi hàng trăm con người là nạn nhân đều muốn có mặt để bày tỏ bức xúc của mình. Trước cuộc gặp này, người dân vẫn chưa biết tương lai định cư ở chỗ nào? Có phải trả tiền tạm cư hay không, về lâu dài họ sẽ sinh sống ở đâu?

Mới đây, ngành đường sắt đã thông báo kết quả kiểm định nhà ở của các hộ dân 107 Trần Hưng Đạo theo văn bản số 1620/DS- VP, ngày 14/6/2016. Theo văn bản này, nhà ở của các hộ dân này ở mức độ C tiệm cận mức độ D (mức độ rất nguy hiểm). Ông Nguyễn Đình Hải Tổ trưởng tổ dân phố 107 cho biết: “Tất cả các hộ dân không đồng ý quy trình cũng như kết luận của kiểm định phía Đường sắt Việt Nam. Chúng tôi rất bức xúc vì cách làm việc của Ban kiểm định. Họ làm việc trong lúc toàn bộ hộ dân không ai được biết. Vì thế, không ai mở cửa cho đơn vị này vào nhà kể kiểm tra. Họ chỉ cào sơ qua bề mặt tường nhà mà đã ra được kết luận như vậy. Có những căn nhà cấp 4 được xây dựng tường dày 30cm, cột giằng chắc chắn, nằm cách khu nhà sập hàng chục mét cũng bị quy vào nhà gần sập. Chúng tôi cho rằng việc kiểm định là “cưỡi ngựa xem hoa” kết luận bừa”.

Sau 1 nam sap nha co 107 Tran Hung Dao (Ha Noi): Nguoi dan van lo cho… an cu - Anh 2

Cư dân thể hiện sự bức xúc trước cách giải quyết chậm trễ của ngành đường sắt.

Về nguyên nhân sập mái biệt thự, ông Phạm Văn Thắng, cư dân 107 Trần Hưng Đạo cho biết: “Trước khi vụ sập xảy ra vài ngày, tôi nhìn thấy công nhân thi công ở mái tòa nhà này. Nguyên nhân sập là do họ đổ bê tông làm mái nhà nặng. Trong quá trình sử dụng nhiều năm, căn nhà này bị cắt cột để làm rộng mặt bằng, qua thời gian dẫn đến xuống cấp. Sập mái tòa biệt thự, nhà tôi cách tòa biệt thự hàng chục mét, cớ sao không cho gia đình chúng tôi quay lại sinh sống”.

Điều mà 66 hộ dân 107 Trần Hưng Đạo bức xúc là ngành Đường sắt rất chậm trễ trong việc hỗ trợ người dân vụ sập nhà. Theo ông Bùi Quang Trí, cư dân 107 Trần Hưng Đạo bày tỏ: “Nạn nhân vụ sập nhà hầu hết là cán bộ công nhân viên cả đời phục vụ ngành đường sắt. Có những gia đình 3 đời làm trong ngành đường sắt. Vậy mà, đã 1 năm qua, gia đình 2 người chết, hàng chục xe máy của dân bị vùi lấp cũng chưa được đền bù. Đúng hôm nhà sập, nếu không có UBND TP Hà Nội đứng ra giải quyết vấn đề chỗ ở tạm thì chúng tôi đã phải ngủ ngoài đường. Một năm qua, chúng tôi sống trong âu lo thấp thỏm, chưa một lần ngành chủ quản đến khu tạm cư hỏi thăm”.

Hai tuần nữa sẽ thông báo hướng đền bù

Sau 1 nam sap nha co 107 Tran Hung Dao (Ha Noi): Nguoi dan van lo cho… an cu - Anh 3

Lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trả lời những kiến nghị của dân.

Đại diện Ban quản lý Dự án 1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đơn vị chủ quản ngôi biệt thự bị sập thừa nhận “do hôm đoàn công tác kiểm định xuống làm việc, các hộ dân không có mặt nên không kiểm định bên trong”. Trước sự phản ứng gay gắt của các hộ dân về quy trình kiểm định, đại diện ban Quản lý dự án 1 cho biết sẽ tổ chức kiểm định lại với sự chứng kiến của người dân và sẽ … đúng quy trình.

Trả lời những kiến nghị của các nạn nhân, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định: “Nguyên nhân sập nhà theo cơ quan cảnh sát điều tra kết luận do nhà lâu năm cộng với tác động của mưa làm sập. Hôm xẩy ra sự cố, chúng tôi ưu tiên giải quyết chỗ ở cho những người có mặt, đồng thời cũng phải theo sự sắp xếp của thành phố. Những người đã thu xếp được chỗ ở trước đó thì chúng tôi sẽ có hướng giải quyết sau”.

Được biết, cho đến thời điểm hiện tại, 11 hộ dân không thuộc diện di dời về nơi tạm cư (khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai) vẫn chưa được bồi thường. Ông Hoạch giải thích việc chậm trễ trong việc giải quyết hậu quả của sự cố sập nhà là do chủ trương. Ông Hoạch thông tin: “Hai tuần nữa sẽ thông báo hướng giải quyết việc đền bù cho các hộ dân”.

Nguyện vọng của 66 hộ dân sống trong khuôn viên khu biệt thự sập là mong ngành đường sắt sớm giải phóng mặt bằng, để người dân có thể trở lại nhà cũ sinh sống. Bởi hiện tại, rất nhiều bất cập trong cuộc sống đến với họ: Con cái đi học xa hàng chục km, không xin được trường gần khu tạm cư vì trái tuyến, người dân mất nghề phụ kiếm sống… nhưng mong muốn đó rất khó thực hiện. Ông Đoàn Duy Hoạch cho biết: “Nhà cổ 107 là nhà cổ thuộc danh mục bảo tồn của Thành phố, chúng tôi không có thẩm quyền muốn sửa, muốn ủi đi hay làm việc khác theo ý mình”.

Câu hỏi đau đáu suốt cả năm qua, khi mái nhà cổ 107 sập xuống, 66 hộ dân sống trong khuôn viên nhà cổ phải sơ tán, tương lai lâu dài sẽ đi đâu, ngành đường sắt chưa thể trả lời được bởi có nhiều quyết định vượt quá thẩm quyền của ngành này.

Đã kiến nghị TP Hà Nội miễn tiền thuê nhà tạm cư

Vấn đề được các hộ dân đặc biệt quan tâm là sau 1 năm tạm cư ở Định Công, Sở Xây dựng đã có công văn yêu cầu ngành đường sắt thanh toán tiền nhà tạm cư cho 46 hộ dân, số tiền này ai trả? Ông Đoàn Duy Hoạch cho biết: “Ngành đường sắt đã kiến nghị với UBND TP. Hà Nội để miễn toàn bộ số tiền thuê nhà ở tạm cư cho các hộ dân, tuy nhiên, thành phố chưa đồng ý. Quan điểm của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là tiếp tục kiến nghị miễn toàn bộ tiền thuê nhà cho người dân. Nếu thành phố không giải quyết, chúng tôi sẽ có hướng xử lý sau”.

Hà Phương

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất