(Zing) - Sát thủ Na Uy Anders Behring Breivik, kẻ thực hiện vụ thảm sát làm 77 người chết, đã không công nhận thẩm quyền của tòa án khi xuất hiện trước tòa ở Oslo hôm nay.

>> >> >> >> Hé lộ cuộc sống trong tù thoải mái của 'sát thủ Na Uy'

Breivik giơ nắm đấm khi bước vào phòng xử án.

Theo The Guardian, kẻ cuồng tín cánh hữu Breivik vừa hầu tòa ở thủ đô Oslo (Na Uy) hôm nay nhưng bác bỏ thẩm quyền của tòa án. Breivik đã từng thừa nhận giết hại 77 người trong các vụ đánh bom và thảm sát tháng 7 năm ngoái. Đến dự phiên tòa, y mặc một bộ com-lê màu tối, tươi cười khi một bảo vệ mở còng tay cho mình trong phòng xét xử chật kín người. Người đàn ông 33 tuổi này sau đó giơ ra nắm đấm, trước khi bắt tay các công tố viên và quan chức tòa án.

“Tôi không công nhận toàn án Na Uy vì các người nhận sự ủy thác từ các đảng phái chính trị Na Uy ủng hộ chủ nghĩa đa văn hóa”, Breivik nói lời đầu tiên với tòa án. Hắn ta cũng nói rằng mình không công nhận thẩm quyền của thẩm phán Wenche Elisabeth Arntzen, vì bà là bạn với chị của cựu Thủ tướng Na Uy và lãnh đạo đảng Lao động Gro Harlem Brundtland. Khi các thẩm phán hỏi về nghề nghiệp của bản thân, tay súng chống Hồi giáo này nói mình là một nhà văn, đang làm việc trong nhà tù.

Sau lời tuyên bố hôm nay, Breivik sẽ làm chứng trong 5 ngày và giải thích nguyên nhân tại sao hắn cho nổ quả bom ở trung tâm Oslo làm 8 người chết, sau đó bắn chết 69 người trên đảo Utoya. Breivik thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công và tuyên bố việc đó là cần thiết để bảo vệ Na Uy khỏi sự xâm lược của đạo Hồi, nhưng phủ nhận tội danh. Hắn ta đang đối mặt với các tội danh khủng bố và giết người có dự tính trước.

Vấn đề quan trọng khác sẽ được giải quyết trong phiên tòa kéo dài 10 tuần là tình trạng tâm thần của Breivik. Đây là điều quyết định liệu hắn ta sẽ bị bỏ tù hay gửi vào nhà thương điên.

bo/a239170.html">Sát thủ Na Uy bị buộc tội khủng bố

Clip sát thủ Na Uy giơ nắm đấm tại tòa

Bình An

Theo Infonet.vn