CSSA-1 là phiên bản tự hành hóa của hệ thống pháo phòng không xe kéo 35 mm Type 90 do Công ty Norinco (Trung Quốc) thiết kế và sản xuất.

'Sat thu diet may bay' CSSA-1 cua Trung Quoc - Anh 1

CSSA-1 là một hệ thống pháo phòng không tự hành tiên tiến và rất đáng lưu ý.

Xây dựng trên nền tảng pháo phòng không 35 mm Type 90, CSSA-1 có hiệu suất chiến đấu cao, cực kỳ chính xác và đáng tin cậy khi tham gia tiêu diệt mục tiêu cơ động tốc độ lớn, máy bay bay thấp, trực thăng, UAV và tên lửa hành trình.

CSSA-1 cung cấp khả năng phòng thủ điểm cho lực lượng mặt đất cũng như bổ trợ cho các hệ thống phòng không khác. Được đặt trên khung gầm xe tải 6x6, thời gian phản ứng của nó đối với mục tiêu trên không chỉ là 6 giây, toàn bộ tổ hợp có thể triển khai hoặc rút lui trong vòng 90 giây.

'Sat thu diet may bay' CSSA-1 cua Trung Quoc - Anh 2

Hệ thống pháo phòng không tự hành CSSA-1.

CSSA-1 được trang bị radar điều khiển hỏa lực AF902A, tương tự hệ thống Skyguard I/II của Oerlikon, bao gồm 1 radar nhìn vòng cung cấp 3 tham số tọa độ gắn trên nóc cabin điều khiển, 1 radar theo dõi lắp dưới radar nhìn vòng.

Ngoài ra trên xe mang pháo còn lắp đặt 1 cảm biến quang điện tử ngày và đêm để hoạt động trong môi trường nhiễu nặng hoặc bị động.

'Sat thu diet may bay' CSSA-1 cua Trung Quoc - Anh 3

Trạm radar điều khiển hỏa lực AF902A.

Trạm radar điều khiển hỏa lực đi kèm với máy phát điện phụ trợ (APU), thời gian hoạt động liên tục lên đến 12 giờ. Radar giám sát có phạm vi phát hiện và theo dõi lên đến 35 km khi mục tiêu là máy bay, hoặc 15 km đối với tên lửa hành trình, độ cao phát hiện tối đa 6 km.

'Sat thu diet may bay' CSSA-1 cua Trung Quoc - Anh 4

Pháo phòng không 2 nòng 35 mm Type 90.

Pháo phòng không 2 nòng 35 mm Type 90 hoạt động bằng trích khí lùi nên tốc độ bắn rất cao, đạt 1.100 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 1.175 m/s, cùng với tốc độ ngắm nhanh, lực giật thấp, độ phân tán nhỏ, dẫn đến tầm bắn hiệu quả của nó vươn tới cự ly 4.000 m.

Giá pháo được cung cấp điện và điều khiển bằng tay để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Góc phương vị của pháo là 360 độ, góc tà từ dương 92 độ đến âm 5 độ.

'Sat thu diet may bay' CSSA-1 cua Trung Quoc - Anh 5

Pháo phòng không Type 90 trên xe tải 6x6, lắp thêm cảm biến quang điện tử ngày và đêm, được định danh là CSSA-1.

Loại pháo này có thể bắn 4 loại đạn cỡ 35 x 228 mm, đó là: đạn nổ mạnh gây cháy (High Explosive Incendiary/HEI), đạn nổ mạnh gây cháy vạch đường (High Explosive Incendiary-Tracer/HEI-T), đạn bán xuyên giáp nổ mạnh gây cháy vạch đường (Semi-Armor Piercing High Explosive Incendiary-Tracer/SAPHEI-T) và đạn luyện tập (Target Practice Tracer).

Bên cạnh đó, NORINCO còn phát triển loại đạn nổ mảnh lắp ngòi lập trình thời gian (Programmable Time Fuze Pre-fragmented/PTFP), tương tự như đạn AHEAD (Advanced Hit Efficiency And Destruction) của châu Âu.

Đạn PTFP được lập trình khi bắn qua các cuộn dây nằm trên đầu nòng pháo. Mỗi đầu đạn mẹ chứa hơn 100 đạn vonfram con lắp cánh ổn định đường đạn và nổ ở phía trước mục tiêu trong khoảng cách xác định trước, cho hiệu quả tiêu diệt tối đa.

Pháo Type 90 có thể đánh bại hầu hết các mối đe dọa từ trên không cũng như những mục tiêu mặt đất, kể cả xe bọc thép hạng nhẹ.

Hai container chứa đạn được bố trí 2 bên của tháp pháo. Mỗi khẩu pháo có cơ số 112 viên đạn sẵn sàng bắn và 126 viên dự trữ, thời gian nạp lại chỉ tốn 7,5 giây, do đó đảm bảo khả năng tiêu diệt đa mục tiêu cũng như bắn với độ bền cao.

Theo Tri thức trẻ