Mưa lớn khiến bờ kè ven sông Đào ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) bị sạt lở, kéo theo lượng đất đá trôi xuống sông.

Phía trên bờ, hàng chục hộ dân đang sống trong thấp thỏm, không biết bị hà bá kéo đổ nhà cửa bất cứ lúc nào.

Sat lo ven song Dao, dan song trong thap thom - Anh 1

Người dân phải dùng cọc tre để chống đỡ phần đường bị sạt lở

Đó là thực trạng của hàng chục hộ dân sống ven sông Đào, đoạn qua khối Sa Nam và Yên Khánh, thị trấn Nam Đàn (Nam Đàn). Nguyên nhân sạt lở bờ sông là do thời gian qua mưa lớn liên tục khiến đất bị nhão nhoét, thừa nước, không có độ kết dính dẫn tới bị sạt lở xuống sông.

Lối vào nhà dọc bên sông Đào là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thanh và bà Đặng Thị Nhuần ở khối Yên Khánh (thị trấn Nam Đàn). Những ngày này hai gia đình luôn sống trong lo sợ khi phần mặt đường phía trên vẫn còn, nhưng phía dưới con đường, hơn nửa số đất đá đã bị cuốn trôi, toàn bộ phần nền đường cùng bờ rào xây kiên cố và cổng bằng bê tông nhà bà Thanh đã bị hà bá nuốt chửng.

Bà Thanh lo lắng cho biết, cứ thấy trời đổ mưa là gia đình phải đi lánh nạn, bởi không biết căn nhà sẽ đổ ụp xuống dòng nước lúc nào khi tình trạng sạt lở cứ tiếp diễn. Sạt lở vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc cũng như học tập của con cháu bà, vừa đe dọa tính mạng cả nhà.

Sat lo ven song Dao, dan song trong thap thom - Anh 2

Sat lo ven song Dao, dan song trong thap thom - Anh 3

Nhiều hộ dân có nguy cơ đổ sập nhà cửa xuống sông do sạt lở

Hộ ông Quách Văn Thọ trú tại khối Sa Nam, thị trấn Nam Đàn, xây dựng căn nhà kiên cố trên mảnh đất khoảng 150m2, bao năm qua không có vấn đề gì, thế nhưng đợt mưa tháng 10 vừa qua đã gây sạt lở hết sức nghiêm trọng, cả gia đình luôn sống trong bất an.

“Sạt lở đã gần tới nhà tôi rồi nên nguy hiểm lắm. Chúng tôi cũng chỉ biết chống đỡ tạm thời trước mắt vậy thôi chứ chưa có phương án nào để đảm bảo an toàn triệt để cả. Mỗi lần có mưa là cả nhà lại nháo nhác, ngủ cũng không yên”, ông Thọ nói.

Theo người dân nơi đây, tình trạng sạt lở, cuốn theo các công trình phụ xuống sông không mới lạ, nhưng đây là lần sạt lở nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. Diện tích đất của nhiều hộ gia đình mỗi năm một giảm. Mỗi mùa mưa lũ đi qua, người dân lại phải chằng chống nhà cửa, lo giữ đất đai. Một số hộ phải lấy cọc tre gia cố phía dưới để có đường đi lại, nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Nhà cửa mất còn làm lại được. Nghiêm trọng hơn, tính mạng con người cũng đang bị đe dọa khi ở trong những ngôi nhà có nguy cơ sạt lở cao. Nhiều gia đình đã chuyển đồ đạc cũng như tài sản có giá trị đi gửi. Thế nhưng không thể vì thế mà bỏ lại nhà cửa, bởi đó là tài sản có giá trị nhất đối với người dân.

Sat lo ven song Dao, dan song trong thap thom - Anh 4

Phần được đi phía trên được đặt nhiều tấm ván để lót nền

“Đi ngủ cũng không dám nhắm mắt, chỉ sợ nhà cửa đổ sập xuống sông. Rất mong các cơ quan chức năng sớm tìm giải pháp kịp thời giúp đỡ người dân”, ông Thọ nói trong lo lắng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn cho biết: “Sau khi kiểm tra đánh giá tình hình, có 20 hộ gia đình nằm trong diện bị ảnh hưởng do sạt lở đất ven sông Đào. Trong đó, 4 hộ bị sạt lở nghiêm trọng, 5 hộ phải di dời. Hai phương án được đưa ra, một là di dời các hộ dân đến khu tái định cư, nhưng đòi hỏi kinh phí lớn, khó thực hiện. Hai là làm bờ kè sông Đào để đảm bảo an toàn cho những hộ dân sống hai bên. Thế nhưng để triển khai được thì chưa biết khi nào”.