Hàng chục hộ dân sống ven sông Đồng Nai tại ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, (Đồng Nai) đang đứng ngồi không yên vì tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra nơi đây.

Trong khi chính quyền địa phương chưa xác định được nguyên nhân gây sạt lở thì nhiều hộ dân sống trong khu vực ngày đêm lo lắng tình trạng sạt lở sẽ tiếp tục tái diễn, đe dọa đến tính mạng và tài sản.

Vừa mới xây dựng căn nhà hơn 200 triệu đồng, nhưng đợt sạt lở đất xảy ra mới đây đã làm nhà của ông Nguyễn Phú Cường, ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bị hư hỏng nặng. Cả nhà ông Cường sống trong lo âu vì không biết nhà sập bất cứ lúc nào.

“Cuộc sống của cả nhà tôi ở đây biết làm sao bây giờ. Gần một nửa căn nhà bị nứt nẻ. Cả gia đình sáu người chỉ dám ở phần trước chật hẹp. Không biết nhà sập khi nào”, ông Nguyễn Phú Cường lo lắng nói.

Nhà Văn hóa ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu mới xây dựng vào năm 2014 với tổng vốn gần 500 triệu đồng, nhưng nay do sạt lỡ, bị hư hỏng nghiêm trọng, sập gần một nửa, không thể sử dụng được. Trước tình hình này, chính quyền địa phương buộc phải đập bỏ để tránh trường hợp xấu xảy ra khi người dân vào nhà văn hóa nghỉ ngơi.

Sat lo song Dong Nai de doa cuoc song nguoi dan - Anh 1

Phần sau của Nhà Văn hóa ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bị đổ sập hoàn toàn.

Miếu Bà ấp 1, nằm bên cạnh Nhà Văn hóa xã Tân An cũng bị sụt lún, kéo sập một mảng lớn xuống sông. Theo các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu, tình trạng sạt lở đã làm tám ngôi nhà dân bị thiệt hại nghiêm trọng. Đồng thời, khoảng 20 hộ dân khác của ấp 1 cũng bị ảnh hưởng nặng, nguy cơ sập đổ là rất lớn. Theo người dân nơi đây, tình trạng sạt lở đất tại đây đã xảy ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, trong năm nay, tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng hơn.

Bà Võ Thị Nghiên, ấp 1, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết: “Nhà tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều nhưng không biết đi đâu vì gia đình gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi chỉ biết chờ địa phương hỗ trợ để di dời đi nơi khác, chứ biết làm sao”.

Theo ghi nhận, khu vực sạt lở kéo dài từ cầu Rạch Đông đến cầu Thủ Biên thuộc xã Tân An và xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, cách tỉnh lộ 768 khoảng 30 đến 50 mét. Từ khi xảy ra sạt lở làm hư hỏng nghiêm trọng nhà dân, lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu cùng cơ quan chức năng đã đến hiện trường để đánh giá thiệt hại và tìm ra nguyên nhân. Đồng thời khẩn cấp di dời, bố trí tái định cư, hỗ trợ những hộ bị thiệt hại nặng để giúp người dân ổn định cuộc.

Ông Huỳnh Văn Thiệt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho hay: “Huyện Vĩnh Cửu đã chỉ đạo làm khu tái định cư cho dân và chúng tôi vận động người dân chuyển đến khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Khu vực sạt lở này mới đầu xảy ra ở mức độ nhỏ, càng về sau xảy ra càng nghiêm trọng với quy mô lớn hơn. Hiện các ban, ngành của tỉnh Đồng Nai đã đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sạt lở nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”.

Trong khi chờ các cơ quan tìm ra nguyên nhân sạt lở, huyện Vĩnh Cửu đang tăng cường công tác quản lý, cảnh báo các hộ dân không sinh sống trong khu vực sụt lún. Đồng thời kiến nghị các sở, ngành khẩn trương khảo sát, nghiên cứu, đánh giá dòng chảy, xác định nguyên nhân, từ đó đề xuất các biện pháp chống sạt lở trong thời gian sớm nhất.