Vụ sạt lở đất bất thường tại một mỏ than ở Thái Nguyên đã làm 1 người thiệt mạng, 1 người bị thương và 5 người đang mất tích.

Vụ sạt lở đất xảy ra vào sáng 15/4 tại khu vực quanh mỏ than Làng Cẩm - Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên, thuộc xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Sau nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy hai nạn nhân: Cụ Hà Văn Xuân 90 tuổi bị thương và đang được cấp cứu, cụ Vũ Thị Hồng 85 tuổi đã tử vong. Ngoài ra vụ sạt lở còn khiến 5 người mất tích.

Đào bới đất tìm kiếm nạn nhân

Đến 15h30 cùng ngày, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn chưa tìm thêm được nạn nhân nào.

Một người dân sống gần đây cho biết, nghe tiếng nổ lớn từ phía trên núi, khi chạy ra thì thấy khói bốc mù mịt tại trạm biến áp trung tâm ngay bên cạnh chân núi thải. Cùng lúc đó từng khối đất đá thải lăn xuống như mưa đá…

Thống kê ban đầu, vụ sạt lở đã vùi lấp và phá hủy tài sản của 14 nhà dân. Trong đó, riêng gia đình cụ Hà Văn Xuân bị thiệt hại khá nặng.

Hồi hộp chờ đợi

4/5 người bị mất tích trong cùng một gia đình là: Bà Nguyễn Minh Hoàn (1962, chủ hộ), ông Nguyễn Văn Hà (1968 là em trai bà Hoàn), cháu Nguyễn Văn Quốc (1991 là con trai bà Hoàn) và cháu Nguyễn Văn Quân (1995 là con trai thứ 2 của bà Hoàn). Người thứ 5 bị mất tích là bà Trần Thị Thiện (sinh năm 1959) khác hộ.

Ông Nguyễn Đình Dinh, Phó chủ tịch HĐND xã Phục Linh, huyện Đại Từ cho biết, sạt lở kéo dài gần 1 km. Ngoài số người bị mất tích và những ngôi nhà bị vùi lấp, vụ sạt lở còn phá hủy gần 4 ha hoa màu của dân.

Một số vật dụng mang đến hiện trường phục vụ tìm kiếm

Ngay sau khi sự việc xảy ra, mỏ than Phấn Mễ đã hỗ trợ việc mai táng cho bà Vũ Thị Hồng 40 triệu đồng. Hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi hộ bị ảnh hưởng.

Hiện cơ quan chức năng đang huy động mọi nguồn lực tập trung cho việc tìm kiếm những nạn nhân bị mất tích.

Ng. Dũng – Th. Minh