Những trận mưa lớn vừa qua đã làm đất đai ven sông Đào thuộc khối Yên Khánh và Sa Nam (thị trấn Nam Đàn) sạt lở mạnh. Nhà ở, cổng vào nhà của một số hộ dân bị đe dọa nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Sat lo manh gay anh huong 20 ho dan o Nam Dan - Anh 1

Cuộc sống tạm bợ của các gia đình ven sông Đào.

Có khoảng 20 hộ dân ven sông Đào bị sạt lở, trong đó nặng nhất là hộ ông Trịnh Văn Phượng (50 tuổi) và Đặng Văn Nhuần (50 tuổi) ở khối Yên Khánh. Hai hộ dân này ở cạnh nhau, chung lối đi, đều là những hộ dân có vườn và ở đây từ những năm 1989, 1992. Ngõ vào nhà ông Phượng phải đi qua vườn nhà ông Nhuần. Đợt mưa to trung tuần tháng 10 đã làm sạt hơn 30 m tường kè sát đường đi của 2 nhà tuột xuống sông. Những đợt mưa lớn gần đây, chỗ sạt lở này vẫn tiếp tục sụt lún.

Hai gia đình đã dùng cọc tre, gỗ, ván chống phía dưới tấm bê tông, nhằm giữ nguyên con đường, vừa để đi tạm, vừa chống mưa xói từ trên xuống và dẫn nước chảy từ sân nhà vượt qua đoạn đường này, tránh gây sạt lở thêm. Ông Nhuần cho biết “Nếu không chống đỡ để giữ tấm bê tông này thì có lẽ hết cả sân. Được biết ngôi nhà cấp 4 ngày này do vợ chồng ông dành dụm, vay mượn, xây dựng chưa được 2 năm.

Gia đình ông Phượng hiện có 4 nhân khẩu, từ ngày mưa làm sạt lở đất đai, trôi gãy ống nước, cả tháng này phải đi xin nước láng giềng để sinh hoạt. Hàng ngày cả nhà phải “nín thở” để đi bộ qua ngõ nhà mình, mà chỉ dám đi từng người một. Xe máy phải gửi ở các gia đình lân cận.

Sat lo manh gay anh huong 20 ho dan o Nam Dan - Anh 2

Đường vào nhà các hộ dân đang bị sông "nuốt dần"

Ngày 8/11, đoàn cán bộ huyện Nam Đàn, thị trấn Nam Đàn đã về xem xét, khảo sát thực tế tại các gia đình. Ông Nguyễn Đình Thế - Phó phòng Nông nghiệp huyện Nam Đàn cho biết: Trước mắt là đoàn yêu cầu gia đình ông Phượng và gia đình ông Nhuần ký cam kết không đi lại trên đoạn đường bị sạt lở để đảm bảo an toàn; giao cho Thị trấn tạo điều kiện để gia đình ông Phượng mở lối đi xuyên qua khu đất đang thi công trụ sở UBND thị trấn.

Sat lo manh gay anh huong 20 ho dan o Nam Dan - Anh 3

Một căn nhà bị nứt do sạt lở.

Huyện đang lập tờ trình, báo cáo sự việc lên trên, đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng kè ở những chỗ sạt lở ven sông Đào. Về lâu dài, sẽ định hướng cho UBND thị trấn tìm diện tích đất thích hợp để di dời một số hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng ra khỏi vành đai an toàn của sông Đào./.

Huy Thư