Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 21-8 tới đây, các bị cáo trong vụ đầu tư vào “vàng ảo” sẽ bị đưa ra xét xử công khai trong khoảng 10 ngày liên tiếp.

Sap xu vu an hon 700 nguoi 'sap bay' uy thac dau tu vao 'vang ao' - Anh 1

Cụ thể, cầm đầu vụ án là Hsu Minh Jung (SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái và đối tượng này sẽ bị đưa ra truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Liên quan đến đối tượng người Đài Loan nêu trên còn có 6 bị cáo là người Việt Nam, đa phần đều từng là nhân viên của Hsu Minh Jung và cùng bị đưa ra truy tố, xét xử về tội danh quy định tại Điều 139-BLHS.

Theo đó, cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, năm 2011, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (gọi tắt là Công ty Khải Thái) được thành lập với trụ sở chính tại TP Hà Nội. Ngay sau khi thành lập, doanh nghiệp này mở dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo) bằng một sàn giao dịch.

Nhưng do hoạt động này không mang lại hiệu quả nên kể từ tháng 12-2012, Hsu Minh Jung đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Và để huy động được tiền của mọi người, đối tượng người Đài Loan đã đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động kinh doanh của Công ty Khải Thái gắn với những lĩnh vực, ngành nghề hấp dẫn như: kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn, ô tô…

Cùng với việc bịa ra những lĩnh vực kinh doanh cuốn hút mọi người, Hsu Minh Jung còn chỉ đạo nhân viên chủ chốt trong doanh nghiệp dùng nhiều hình thức quảng cáo và tư vấn trực tiếp về khả năng sinh lời cao của doanh nghiệp để mọi người tin tưởng “rót” tiền vào Công ty Khải Thái.

Với “cái bẫy” ủy thác đầu tư giăng ra, tính đến cuối năm 2014, Hsu Minh Jung cùng 6 đối tượng trong vụ án đã huy động vốn trái phép được hơn 280 tỷ đồng của 717 khách hàng. Qua đó, các đối tượng đã chiếm đoạt được hơn 264 tỷ đồng của hơn 700 người bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.