22 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi các tòa nhà dân cư bị sập vào sáng sớm ngày 10/10 tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang phía Đông của Trung Quốc.

Sap nha lien hoan tai Trung Quoc: 22 nguoi thiet mang - Anh 1

Hiện trường vụ sập nhà liên hoàn. Ảnh: Xinhua

Thảm họa xảy ra ở khu công nghiệp Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang khi 4 tòa nhà 5 tầng bất ngờ đổ sập. Khoảng 800 nhân viên cứu hộ đã được huy động cho công tác cứu nạn và 28 người được kéo ra từ đống đổ nát.

Trong đó, chỉ có 6 người sống sót đã được đưa tới bệnh viện và hiện tại, họ đang trong tình trạng ổn định. Đáng chú ý, trong số những nạn nhân sống sót có một bé gái được bao bọc bởi thi thể của bố mẹ.

Sap nha lien hoan tai Trung Quoc: 22 nguoi thiet mang - Anh 2

Công tác cứu hộ được triển khai gấp rút. Ảnh: Reuters

Hầu hết các nạn nhân đều là công nhân nhập cư từ vùng khác đến thuê phòng với giá rẻ. Khả năng còn nhiều người đang bị chôn vùi vì vụ sập xảy ra vào sáng sớm.

Nguyên nhân của thảm họa này hiện đang được điều tra làm rõ.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ cho biết, các tòa nhà bị sập được xây dựng từ năm 1970 và đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Chất lượng xây dựng kém từ lâu đã là một vấn đề ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và thành phố nhỏ. Trong tháng 5 vừa qua, 16 người đã thiệt mang sau khi một tòa nhà dân cư ở tỉnh Quý Châu sập do lở đất. Ngoài ra, vào tháng 4, 2 người thiệt mạng và 24 người bị thương khi một cơn bão đi qua tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông.

Sap nha lien hoan tai Trung Quoc: 22 nguoi thiet mang - Anh 3

Lực lượng cứu hộ kéo nạn nhân bị thương ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà bị sập. Ảnh: Getty

Sap nha lien hoan tai Trung Quoc: 22 nguoi thiet mang - Anh 4

Sap nha lien hoan tai Trung Quoc: 22 nguoi thiet mang - Anh 5

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sóng sót. Ảnh: Xinhua, Getty

Hồng Nhung (Theo Xinhua, Washington Post)