Hai vợ chồng anh L. chui vào hầm khai thác khoáng sản ngay trong vườn nhà. Sau một tiếng kêu khô khốc, vợ chồng anh bị vùi lấp trong đống đất đá ngổn ngang. Một mạng người đã ra đi.

Tin tức từ chính quyền xã Sơn Thủy (Thanh Thủy, Phú Thọ), trên địa bàn thôn 6 của xã vừa xảy ra vụ tai nạn lao động liên quan đến khai thác khoáng sản trái phép khiến một người chết, một người trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin PV Người Đưa tin nắm được, vào khoảng 9h sáng ngày 13/4, anh Nguyễn Văn L. (SN 1981) cùng vợ là chị Bùi Thị S. (SN 1984) đến khu vực vườn nhà tại thôn 6 để vào hầm khai thác khoáng sản (cao lanh PV). Do đất lở nên cả hai bị vùi lấp phía trong.

Do không có người ở gần nên phải lâu sau đó mới có người phát hiện ra tiếng kêu cứu yếu ớt của anh L.. Ngay sau đó người dân đã hô hào tiến hành đào bới và đưa được hai nạn nhân ra.

Tuy nhiên do bị vùi lấp sâu trong lòng đất, chị S. đã tử vong. Anh L. được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sap lo khai thac quang o Phu Tho hai vo chong thuong vong - Anh 1

Miệng hầm- nơi xảy ra vụ tai nạn đã được lấp lại (Ảnh: Xuân Hòa)

Chị B. em dâu nạn nhân L. cho biết, vào khoảng thời gian trên, chị đi xát gạo về thì nghe tiếng kêu cứu của anh L. phát ra từ trong hầm khai thác. Chị B. hốt hoảng chạy ra thì nghe tiếng anh L. vọng ra từ trong hầm. Sau đó, chị B. chạy ra ngoài hô hoán mọi người tới ứng cứu.

Khi mọi người tới cùng nhau bới đất ra thì chỉ thấy anh L. đang tình trạng đa thương tích, còn không thấy chị S. đâu cả. Tiếp tục đào bới đất vào trong lò thì phát hiện chị S. đang gục với tư thế ngồi. Khi mọi người đưa chị này ra ngoài thì phát hiện chị đã tử vong.

Ông Nguyễn Duy Trang, Trưởng khu 6 cho biết: “Vào khoảng 9h sáng khi tôi đang họp trên xã thì nhận được thông tin người dân báo tại thôn có vụ tai nạn xảy ra. Khi tôi về tới hiện trường thì thấy chị S. đã được người dân đưa từ trong hầm lò ra, đã tử vong. Còn anh L. được mọi người đưa đi cấp cứu”.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã về tiến hành khám nghiệm hiện trường , khám nghiệm tử thi điều tra nguyên nhân vụ việc. Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy, chị S. tử vong do bị ngạt khí.Trên người không có dấu vết nào của tác động ngoại lực.Đến 14h cùng ngày, phía cơ quan công an đã bàn giao thi thể người xấu số cho gia đình tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương.

"Thông cũng phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho người xấu số. Dự kiến chiều ngày 14/3 sẽ đưa nạn nhân ra đồng", ông Trang cho biết thêm.

Theo tìm hiểu được biết, anh L. và chị S. có nghề xây dựng, đứng ra nhận các công trình nhỏ. Tuy nhiên thời gian gần đây do công việc ít nên anh chị đã lén lút khai thác khoáng sản trên diện tích đất đồi của gia đình. Anh L. và chị S. có hai người con trai, đứa lớn lên 10, đứa nhỏ lên 9, kinh tế gia đình cũng thuộc diện bình thường.

Theo ông Trang, năm 2015, gia đình anh L. đã tổ chức khai thác khoáng sản trái phép, bị cơ quan công an xã huyện đến lập biên bản và đã dừng khai thác từ đó. Cách đây vài ngày, anh L. chị S. vốn có nghề xây dựng, tuy nhiên do hết việc nên đã quay trở lại khai thác khoáng sản được ba bốn ngày thì xảy ra vụ việc đau lòng trên. Giá bán khoáng sản trái phép khoảng 23 nghìn đồng/bao 50kg.

Ông Trang cho biết, khoảng vài năm trở lại đây, tình trạng người dân khai thác khoáng sản trái phép dẫn đến tai nạn lao động thương tâm, chết người có khoảng 5 vụ, còn những vụ tai nạn dẫn đến thương tật như gãy tay gãy chân thì nhiều không thống kê được.

"Thông thường, các lò khai thác “thổ phỉ” người dân cũng sẽ chèn chống cẩn thận.Tuy nhiên có thể do hâm khai thác này bỏ không lâu ngày, ngấm nước nên bị bục, khi vợ chồng anh L. vào khai thác thì xảy ra vụ tai nạn thương tâm trên. Thật là họa vô đơn chí”, một người dân xóm Trại thôn 6 đưa ra nhận định về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.

Thông tin mới nhất mà PV nắm được, anh L. bị gãy xương xườn. Sau khi được chuyển xuống cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức , anh L. đã qua cơn nguy kịch.

Hiện vụ tai nạn đã được công an huyện Thanh Thủy vào cuộc điều tra theo trình tự pháp luật .

Nguyễn Xuân