Việc kiểm lại phiếu bầu Tổng thống Mỹ có thể diễn ra vào cuối tuần sau.

Vnexpress đưa tin, Jill Stein, ứng viên tổng thống đảng Xanh, gửi yêu cầu tới các quan chức bầu cử để kiểm phiếu lại ở bang chiến trường Wisconsin, nơi Donald Trump giành chiến thắng cách đây hai tuần.

Mike Haas, lãnh đạo Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin cho biết bà Stein nộp đơn vào khoảng giữa chiều 25/11, tức sớm hơn hạn chót một tiếng rưỡi. Cuộc kiểm phiếu lại dự kiến bắt đầu cuối tuần sau, theo AP.

"Ủy ban đang chuẩn bị kiểm lại trên toàn bang các phiếu bầu tổng thống Mỹ, theo yêu cầu của các ứng viên này", ông Haas thông báo. Ngoài bà Stein, ứng viên tổng thống độc lập Rocky De La Fuente cũng yêu cầu đếm lại phiếu ở Wisconsin.

Trước đó, ngày 24/11, tạp chí New York tiết lộ, cựu ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein quyên góp được hơn 3 triệu USD cho đề nghị kiểm lại phiếu ở những bang có kết quả bất thường như Wiconsin, Michigan, Pennsylvania, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin. Ông Trump giành chiến thắng sít sao ở cả 3 bang này.

Sap kiem lai phieu bau Tong thong My tai bang Wisconsin - Anh 1

Cử tri Mỹ bỏ phiếu. Ảnh Vnexpress.

Trên trang web của chiến dịch, bà Stein viết: "Cần điều tra các kết quả ngoài dự đoán và những bất thường trong cuộc bầu cử trước khi kết quả cuối cùng được thừa nhận".

Trước đó, theo Tri Thức Trực Tuyến, nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ đã mong chờ hi vọng cựu Ngoại trưởng Clinton có thể lật ngược được tình thế. Một nhóm các nhà khoa học đã thông báo cho ban quản lí vận động tranh cử của nữ cựu Ngoại trưởng cho rằng, kết quả số phiếu tại ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania bị thay đổi.

Nếu như giả sử việc kiểm phiếu lại tại 3 bang mang lại chiến thắng cho bà Clinton, bà Clinton sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan, 10 phiếu của bang Wisconsin và 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được từ mức 232 phiếu hiện nay lên 278 phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể rơi vào thế chiến bại.

Theo ông J. Alex Halderman - Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Michigan cho biết “cách duy nhất để biết tấn công mạng có thay đổi kết quả bầu cử hay không là kiểm lại phiếu giấy và kiểm tra các thiết bị bỏ phiếu. Tuy nhiên sẽ không có ai tự dưng đi kiểm tra bằng chứng nếu như các ứng cử viên tại những bang đó không đưa ra bất cứ yêu cầu nào trong một vài ngày tới”.

Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử David Becker, cho đến hiện tại “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận”.

Bởi nếu sự can thiệp của tin tặc la có thật, thì nhóm này đã phải hành động từ trước khi diễn ra ngày bầu cử. Và tại những quận hay khu vực không sử dụng phiếu điện tử, tin tặc buộc phải xuất hiện ở điểm bỏ phiếu.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn