Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức sẽ khai mạc ngày 26/11, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Với hai chủ đề ''Đại ngàn Tây Nguyên''''Tự do,'' sau hơn 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 6.718 ảnh của hơn 1.040 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trong cả nước.

Đặc biệt, trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các nhiếp ảnh gia đã có nhiều tác phẩm về Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Hơn 1.000 sáng tác về biển đảo, phản ánh tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thái độ kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc…

Hội đồng Nghệ thuật đã chọn 201 ảnh (96 ảnh chủ đề Đại ngàn Tây Nguyên và 105 ảnh chủ đề Tự do) để triển lãm.

Đây là những tác phẩm bám sát chủ đề, có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, giàu tính chân, thiện, mỹ; phản ánh chân thực, sinh động mọi mặt của cuộc sống đương đại; ca ngợi vẻ đẹp con người, nét đẹp văn hóa, phong cảnh đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và vùng đất đại ngàn Tây Nguyên nói riêng.

Ban tổ chức đã lựa chọn trong số các tác phẩm được triển lãm để trao 26 giải thưởng (mỗi chủ đề 13 giải), gồm 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 6 huy chương đồng và 14 giải khuyến khích.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 là sự kiện văn hóa-nghệ thuật quan trọng trong Năm Du lịch Quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt.

Ban Tổ chức hy vọng Triển lãm sẽ góp phần tạo nên diện mạo văn hóa nghệ thuật phong phú tại Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt; giúp công chúng có được những cảm nhận sâu sắc về con người, văn hóa, cuộc sống, cảnh quan của Tây Nguyên và đất nước Việt Nam; qua đó, góp phần quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu, phát triển du lịch Việt Nam và vùng đất Tây Nguyên tươi đẹp.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc là hoạt động nghệ thuật được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm tổng kết, đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong thời gian 2 năm, đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật cơ hội thưởng thức những tác phẩm có chất lượng của nền nhiếp ảnh Việt Nam./.