Sap ham khai thac vang o Quang Nam lam 4 phu vang chet tai cho: 3 nan nhan la anh em ruot - Anh 1

Ngày 12.4, tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) xảy ra một vụ nổ mìn ngạt khí trong hầm vàng khiến 4 phu vàng tử vong, 3 người may mắn sống sót. Điều đáng nói, hầm khai thác trái phép này hoạt động nhiều năm, thường xuyên cho nổ mìn, chỉ cách trung tâm huyện Nam Giang chưa đầy 1km nhưng chính quyền địa phương lại chủ quan, không xử lý.

Ngạt khí do nổ mìn

Chiều 13.4, thượng tá Hà Kế Xuyên - Phó Trưởng Công an huyện Nam Giang, cho biết, tai nạn xảy ra tại hầm khai thác khoáng sản vàng trái phép tại tổ 5 thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang). Khoảng 17h30 ngày 12.4, nhóm 7 phu vàng đã cho nổ mìn để khai thác vàng. Trong quá trình mìn nổ đã đốt cháy toàn bộ lượng ôxi trong hầm, nên khi nạn nhân đi xuống hầm thì bị ngạt khí dẫn đến tử vong. Đến 23h cùng ngày, lực lượng cứu hộ mới đưa được 5 nạn nhân ra ngoài. 4 người được xác định đã tử vong ngay sau đó.

Có mặt tại hiện trường đêm 12.4, ông Chơ Rum Nhiên - Bí thư huyện ủy Nam Giang - kể lại, đường hầm có nhiều khí độc nên lực lượng cứu hộ đã phải bơm khí ôxi suốt nhiều tiếng đồng hồ rồi mới cho người xuống đưa nạn nhân lên. Lúc xảy ra vụ việc chỉ có 2 người may mắn chạy thoát. Số 5 nạn nhân bị kẹt trong hầm vàng này chỉ có 1 nạn nhân được cứu sống và được chuyển đến bệnh viện Bắc Quảng Nam cấp cứu. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Nam Giang đã hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết và 3 triệu đồng/người bị thương và hỗ trợ toàn bộ chi phí vận chuyển thi thể nạn nhân về quê an táng”.

Các nạn nhân tử vong gồm: Cụt Văn Sơn, Cụt Văn Hiếu, Cụt Văn Nam (3 anh em ruột, cùng trú xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Kim Vui (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). 1 người bị thương là Cụt Văn Dung, 2 người may mắn thoát chết là Cụt Văn Hoành, Và Bá Nhiên (cùng trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Hiện cơ quan Công an huyện Nam Giang vẫn đang tiến hành lấy lời khai các nhân chứng để điều tra vụ việc.

Ngày 13.4, hiện trường vụ ngạt khí được lực lượng công an bảo vệ nghiêm ngặt để tiến hành điều tra. 2 lán trại được nhóm phu vàng dựng tạm chỉ cách khu dân cư chưa đầy 500m và cách trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ khoảng 1km. Bên trong các lán trại này có nhiều dụng cụ nấu ăn và đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Không khí xung quanh bãi khai thác vẫn còn bốc mùi dầu nhớt nồng nặc. Gần đó, một đường hầm có độ sâu gần 10m - nơi 7 phu vàng bị ngạt khí bên trong, vẫn còn 1 chiếc quạt lớn của lực lượng cứu hộ để bơm ôxi vào hầm giải cứu nạn nhân. Theo quan sát, đường hầm này chiều cao khoảng 1,7m, bề ngang 1,5m, được chèn chồng sơ sài.

Sap ham khai thac vang o Quang Nam lam 4 phu vang chet tai cho: 3 nan nhan la anh em ruot - Anh 2

Hiện trường vụ ngạt khí độc khiến 4 người tử vong được lực lượng công an bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: H.L

“Tôi chủ quan nên không lường trước được”

Theo người dân sinh sống tại thôn Dung, bãi khai thác khoáng sản vàng này đã hoạt động được hơn 2 năm nay và thường xuyên cho nổ mìn cả ngày lẫn đêm. “Chủ yếu là người dân địa phương và một số người tại Nghệ An vào khai thác thôi. Họ ở đây từ lâu nhưng chúng tôi không thấy chính quyền địa phương lên kiểm tra gì cả” - một người dân tại tổ 7, thôn Dung cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ - Ka Pu Tân - nói: “Trong năm 2014, chúng tôi đã nghe phản ánh của người dân về tình trạng nổ mìn tại thôn Dung, nhưng chưa xác định được vị trí cụ thể. Đến cuối năm 2014, chúng tôi đã ra quân truy quét và phá hủy các phương tiện khai thác khoáng sản tại bãi trái phép này. Chủ bãi khai thác này là ông Nguyễn Văn Thành (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đông Giang). Sau khi lập biên bản, ông Thành đã cam kết không tái phạm”.

Tuy nhiên, đến năm 2015, người dân tại khu vực thôn Dung lại tiếp tục phản ánh tình trạng nổ mìn khai thác khoáng sản vẫn diễn ra công khai. “Nhận được thông tin, chúng tôi đã lên kế hoạch truy quét cụ thể rồi. Tuy nhiên, vì sự việc diễn ra vào cuối năm 2015, lại gần tết, nên chúng tôi khá bận rộn với công tác bầu cử, tổ chức các hội thao và... do tôi chủ quan quá. Dự tính sang năm 2016, thị trấn Thạnh Mỹ sẽ ra quân truy quét. Nhưng chưa kiểm tra thì xảy ra vụ việc này (?!)” - ông Tân cho biết.

Dù lời khẳng định của ông Chủ tịch thị trấn Thạnh Mỹ đã ghi nhận được tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Nhưng ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang lại nói: “Huyện chưa nhận được một báo cáo nào của thị trấn Thạnh Mỹ về tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn cho đến khi xảy ra vụ việc thương tâm này. Tại huyện Nam Giang, chúng tôi chưa bao giờ ghi nhận tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vì vùng này chỉ có đá vôi thôi. Để xảy ra tình trạng này là sơ sót của chính quyền thị trấn Thạnh Mỹ(!)”.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Giang có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép, truy quét, đẩy đuổi và phá hủy các hầm vàng. Đồng thời huy động tối đa phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tai nạn lao động. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND huyện Nam Giang làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý địa bàn lỏng lẻo, không kịp thời phát hiện xử lý.