Xác nhận thông tin với phóng viên báo Điện tử Congluan.vn, lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, khoảng 1 tuần nữa sẽ công bố kết quả xử phạt đối với Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) do mắc nhiều lỗi sai phạm.

>> “Trùm sò” đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam Chi nhánh Phú Thọ bị bắt

>> Đấu tranh chống đa cấp bất chính: Bộ trưởng Bộ Công Thương bị đe dọa, mua chuộc!

>> Vietnet từng bị tước giấy phép vì dính nhiều sai phạm

>> Trùm lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm “lãnh đạo” một công ty đa cấp

>> Nghệ An: “Bão” đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam “càn quyét” xã nghèo Thanh Sơn

Như báo Điện tử Congluan.vn đã thông tin trong 21 kì báo liên quan đến nhiều sai phạm của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet), từ việc trùm lừa đảo MB24 Vũ Ngọc Thuyển vẫn ung dung tham gia công ty đa cấp Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, có địa chỉ tại 15 phố Đặng Thùy Trâm, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đến việc hàng trăm người dân xã miền núi biên giới đặc biệt khó khăn Thanh Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) rơi vào “ma trận” của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam bằng những chiêu trò dụ dỗ tham gia mua hàng để thu lời hàng tỷ đồng…

Sap cong bo quyet dinh xu ly Cong ty CP Lien minh tieu dung Viet Nam - Anh 1

Nhiều người dân xã Thanh Sơn Thanh Chương Nghệ Anh rơi vào cảnh tán gia bại sản vì bị đa cấp lừa đảo

Sau quá trình thanh, kiểm tra tại đơn vị này, Cục Quản lý Cạnh tranh đã “vạch trần” 10 lỗi sai phạm của Vietnet. Cụ thể, Công ty đã sử dụng một số hợp đồng không đúng với mẫu đã đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh để ký kết với nhà phân phối, không điền đầy đủ thông tin nhà phân phối theo quy định, ký hợp đồng với người nước ngoài khi họ chưa có giấy phép lao động tại Việt Nam. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 10, Điều 19 và Điều 24 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Vietnet cho phép một nhà phân phối có nhiều hơn một mã kinh doanh trên hệ thống. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm p khoản 1 Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Không thực hiện thủ tục thông báo tới các Sở Công thương đối với lần sửa đổi, bổ sung thứ 3 của Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 17 Nghị định 42/2014/NĐ-CP, quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BCT.

Cũng theo Thông báo kết luận, đơn vị này đã thực hiện báo cáo định kỳ 6 tháng cuối năm 2015 đến 40 Sở Công thương và Cục Quản lý cạnh tranh. Tuy nhiên, các báo cáo này được thực hiện không đúng thời hạn, chủ yếu thực hiện vào tháng 3 năm 2016. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 28 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Sap cong bo quyet dinh xu ly Cong ty CP Lien minh tieu dung Viet Nam - Anh 2

Vietnet bị vạch trần nhiều sai phạm

Nội dung thứ 5 mà Đoàn kiểm tra liên ngành đưa ra là việc công ty chưa thực hiện đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ các nhà phân phối đã ký hợp đồng và thực hiện việc bán hàng đa cấp cho Công ty. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 20 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Thứ 6, Công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với thực tế hoa hồng đã chi trả cho người tham gia. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 7, Điều 22 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Thứ 7, Công ty có dấu hiệu báo cáo không đầy đủ về tình trạng tồn kho.

Qua kiểm tra tài liệu lưu hành các sản phẩm: Thực phẩm chức năng viên nang mềm dầu cá biển giọt vàng Alaska, phân bón lá Eco-Hydro, Eco-Nereo và phân bón hữu cơ vi sinh EMZ phát hiện thấy Công ty có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường- là nội dung thứ 8 trong bản kết luận.

Một nội dung cũng được Đoàn kiểm tra đề cập nhiều, đó là khi kiểm tra trang thông tin điện tử tại địa chỉ http://admin.aviinet.com của Công ty cho thấy một số nội dung chưa phù hợp về quản lý hoạt động thương mại điện tử, cụ thể như sau:

Website có chức năng đặt hàng trực tuyến nhưng không tuân thủ quy trình giao kết hợp đồng theo quy định; Website thu thập thông tin người dùng nhưng không xây dựng, ban hành hoặc không thực hiện chính sách đảm bảo an toàn, an ninh cho việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Cho phép người dùng đặt mua hàng hóa đã đăng ký chấm dứt kinh doanh theo phương thức đa cấp; Các sản phẩm thực phẩm đăng tải trên website không tuân thủ quy định về thông tin mô tả sản phẩm.

Logo “Đã đăng ký với Bộ Công Thương” không đúng hình thức đã đăng ký với Bộ Công Thương; Nhiều dữ liệu về cộng tác viên/thành viên chưa chính xác.

Sap cong bo quyet dinh xu ly Cong ty CP Lien minh tieu dung Viet Nam - Anh 3

“Trùm sò’ Liên minh tiêu dùng Việt Nam Chi nhánh Phú Thọ mới bị bắt

Nhiều đơn đặt hàng đã thanh toán nhưng không có thông tin về người mua hoặc có người mua nhưng không có trên hệ thống; Một số dữ liệu nhà phân phối không có trong cây hệ thống.

Ngoài ra, kiểm tra xác suất theo thống kê của Công ty, Đoàn kiểm tra phát hiện một số nhà phân phối có phát sinh doanh số trên thực tế nhưng không được ghi nhận vào doanh thu của Công ty. Hành vi này cho thấy Công ty có dấu hiệu không kê khai đầy đủ doanh thu, sử dụng hóa đơn, chứng từ không phù hợp, vi phạm quy định pháp luật về thuế.

Trong khi những sai phạm của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) vẫn chưa được Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) công bố kết quả xử lý thì doanh nghiệp này tiếp tục dính “bê bối” khi những “trùm sò” tại chi nhánh Phú Thọ của Vietnet bị bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi lập ra trang web www.Gold889.com hoạt động kinh doanh theo mô hình đa cấp bằng hình thức cho – nhận tiền…

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh