Đó là thông tin do ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri TP.Đà Nẵng hôm nay (30.11).

Sap cong bo cac don vi, ca nhan lien quan toi vu Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư được T.Ư giới thiệu về tiếp xúc cử tri ở TP.Đà Nẵng.

Chiều 30.11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư được T.Ư giới thiệu về tiếp xúc cử tri ở TP.Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc, vụ việc Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài và các nhà máy thép gây lo lắng cho người dân được cử tri đặt nhiều câu hỏi… Cử tri Nguyễn Bá Trôi (phường Chính Gián, quận Thanhh Khê) tỏ ra lo lắng về các nhà máy thép trên địa bàn cả nước.

“Tấm gương Formosa ở Hà Tĩnh làm ảnh hưởng đến môi trường vẫn còn đó, vậy tại sao chúng ta lại tiếp tục cho xây nhà máy thép ở Cà Ná (Ninh Thuận), rồi cả ở Quảng Nam. Người dân phản ứng mạnh thế nhưng chúng ta vẫn quyết làm” - ông Trôi đặt vấn đề.

Còn cử tri Nguyễn Quang Nga (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) đặt câu hỏi: “Vì sao Trịnh Xuân Thanh sai phạm nặng vậy nhưng lại để trốn ra nước ngoài. Rồi những cán bộ bổ nhiệm, nâng đỡ Trịnh Xuân Thanh cũng không thấy nói đến hay xử lý gì cả. Nếu Quốc hội không làm rõ sẽ làm mất lòng tin của người dân”.

Liên quan đến các nhà máy thép, Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh cho hay: “Dự án thép ở Cà Nà (Ninh Thuận), Bộ Công Thương đang xem xét chứ chưa phê duyệt. Nhưng tinh thần là phải xây dựng hệ thống quan trắc, hệ thống quy trình xả thải. Quốc hội sẽ yêu cầu Bộ TNMT, Bộ Công Thương nhất quyết phải làm chặt chẽ ngay từ đầu. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang cho tổng kiểm tra các nhà máy thép, điện… để xem mức độ ảnh hưởng môi trường như thế nào”.

Về vụ việc Trịnh Xuân Thanh, ông Huynh cho rằng: “Do đang trong giai đoạn kiểm tra, chúng ta chưa có biện pháp ngăn chặn nên Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng để bỏ trốn. Trong những ngày tới sẽ công bố các cá nhân đơn vị liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh”.