Virus Zika đang bùng phát nhiều nơi khiến các nhà khoa học phải vào cuộc để ngăn chặn dịch bệnh này. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết đã xác định được kháng thể giúp bảo vệ thai nhi khỏi loại virus này.

"Đây là bằng chứng đầu tiên chứng minh những người nhiễm virus Zika khi mang thai có thể điều trị để bảo vệ bào thai đang phát triển, ít nhất là ở chuột" - tiến sĩ Michael Diamond, Đại học Y Washington (Mỹ), cho biết.

Trước đó, nhóm các nhà khoa học này đã thử nghiệm trên chuột đang mang thai. Khi lấy kháng thể từ những chuột hết bệnh để đưa vào những con chuột đang mang thai bị nhiễm virus Zika, kết quả vượt ngoài sự mong đợi. Thai nhi trong bụng chuột đã được bảo vệ tốt trước sự tấn công của virus Zika. Bản thân loại virus này cũng giảm hẳn và dần hết.

Sap co vac xin phong dich benh do virus Zika? - Anh 1

Sắp có vắc xin phòng dịch bệnh do virus Zika? Ảnh internet

"Kháng thể có tên gọi là ZIKV-117, có thể vô hiệu hóa tất cả các chủng virus Zika. Kháng thể làm giảm virus ở người mẹ và bảo vệ nhau thai và thai nhi" - tiến sĩ James Crowe ở Đại học Y khoa Vanderbilt chia sẻ.

Theo nhóm các nhà khoa học này, từ 9-12 tháng tới họ sẽ bắt đầu thử nghiệm lên cơ thể người. Hy vọng loại kháng thể này có thể bảo vệ tốt được cho những phụ nữ đang mang thai mắc phải dịch bệnh do virus Zika. Phải chăng sắp có vắc xin phòng dịch bệnh do vi rút Zika?

Chu Du