* Bài cuối: Con nghiện chuyên phân phối xe… giá rẻ

(Cadn.com.vn) - Dù có nhiều nguồn thông tin cho thấy việc rao bán xe máy giá rẻ đa phần là lừa đảo, nhưng nhiều người vẫn đặt mua và rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Mới đây, từ nguồn thông tin thu thập được, CAP Thạch Thang (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng chuyên rao bán xe máy giá rẻ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Trở lại những ngày đầu tháng 10-2016, CAP Thạch Thang phát hiện Huỳnh Ngọc Nguyên Đại (1995, trú đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) dương tính với chất ma túy nên đưa về CAP Thạch Thang để lập hồ sơ xử lý hành chính, sau đó đưa lên Trung tâm 05-06 để cai nghiện tập trung. Cùng trong khoảng thời gian này, CAP Thạch Thang nhận được một số thông tin Đại cầm đầu một đường dây lừa đảo có quy mô trên địa bàn nên lãnh đạo CAP chỉ đạo tiến hành xác minh, làm rõ. Sau nhiều ngày xác minh, CAP xác định được thông tin, Đại có rao bán xe máy dạng “hải quan không giấy tờ” trên mạng Internet, tuy nhiên thực chất đây chỉ là chiêu trò để lừa đảo người khác nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Qua điều tra, xác định được, ngày 10-9, Huỳnh Ngọc Nguyên Đại gặp Tạ Duy Khoa (1996, trú đường Hải Phòng, Đà Nẵng) và nói với Khoa là mình có nguồn xe Hải quan từ tỉnh Bình Định muốn bán giá rất rẻ. Khi biết thông tin này, Khoa đã nhờ Đại mua hộ một chiếc xe hiệu Yamaha Exciter thì Đại ra giá là 10 triệu đồng nhưng phải đặt trước 2 triệu đồng. Tin lời Đại, Khoa đưa 2 triệu đồng đặt cọc và chờ đến ngày nhận xe. Về phần Đại, sau khi nhận tiền đặt cọc của Khoa thì nhận thấy “con mồi” đã sập bẫy nên ngỏ ý bàn bạc cùng nhau làm ăn. Đại nói với Khoa rằng mình có nguồn xe lớn, giá lại rẻ nên Khoa đi quan hệ tìm người mua xe, sau đó cả hai bán với giá cao hơn để hưởng chênh lệch, phần lợi nhuận sẽ chia đôi. Nhận thấy món hời nên Khoa lập tức đồng ý và đi tìm những người có nhu cầu để rao bán xe máy giá rẻ.

Sap bay xe may khong giay to gia re (2) - Anh 1

Huỳnh Ngọc Nguyên Đại --- Tạ Duy Khoa

Xác minh ban đầu của CAP Thạch Thang, bằng hình thức lừa đảo này, Đại và Khoa đã lấy tiền của Huỳnh Quốc Thông (1992, trú đường Thi Sách), Hoàng Quốc Thiên (1996, trú đường Lê Duẩn), Phan Đinh Hoàng (1981, trú P. Tân Chính, Q. Thanh Khê), Lê Thoại Khanh (1989, trú đường Lê Duẩn), Hoàng Đình Lắm (1960, trú đường Lê Duẩn), Đoàn Thị Tuyết Trinh (1996, trú đường Lê Duẩn), Nguyễn Thị Kim Liên (1995, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn), Nguyễn Thị Hải Giang (1995, trú P. Hòa Hải), Mai Thị Huyền Trang (1989, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn), Nguyễn Thị Thanh Vy (1996, trú đường Đinh Tiên Hoàng) và Trần Ngọc Trinh (1996, trú đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng) mỗi người từ 2 đến 10 triệu đồng tiền đặt cọc.

Theo trình bày của anh Hoàng Đình Lắm, sau khi gặp và nghe Khoa giới thiệu có nguồn xe giá rẻ nên anh đã nhờ mua 1 chiếc xe hiệu Winner thì Khoa chào giá là 14 triệu đồng (giá thị trường hiện khoảng 33 triệu đồng). Thấy giá chỉ chưa bằng một nửa so với giá thị trường nên anh Lắm quyết định mua và đặt cọc 3 triệu đồng. Sau khi nhận tiền đặt cọc, Khoa hứa với anh Lắm là 7 ngày sau sẽ nhận được xe. Tuy nhiên, chờ mãi vẫn không thấy xe, anh Lắm hỏi thì Khoa không có câu trả lời dứt khoát và cứ hẹn. Tương tự, trường hợp của anh Phan Đình Hoàng, khi được giới thiệu cũng đặt mua 2 xe máy hiệu Vespa với giá 25 triệu đồng/chiếc (trong khi đó giá thị trường hiện nay khoảng 80 triệu đồng/xe) và đặt cọc 4 triệu đồng. Anh Huỳnh Quốc Thông cũng mua 1 xe SH với giá 30 triệu đồng, đặt trước 4 triệu đồng... Tất cả các trường hợp này đều được hẹn sau 7 ngày sẽ có xe nhưng sau đó cả Đại và Khoa không thực hiện như lời đã hứa.

Sap bay xe may khong giay to gia re (2) - Anh 2

CAP Thạch Thang làm việc với Khoa.

Qua làm việc với Đại, bước đầu đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình, đồng thời cho biết trên thực tế là chẳng có xe nào cả mà mọi chuyện là do Đại dựng lên để chiếm đoạt tiền của người khác. Theo khai nhận bước đầu của Đại, khoảng tháng 6-2016, Đại vào mạng Internet thì thấy có tin rao vặt với nội dung “cần bán xe hải quan giá rẻ” nên lấy thông tin này để phục vụ mục đích của mình. Sau khi gặp Khoa, Đại dựng lên câu chuyện và kể cho Khoa nghe rồi rủ tham gia. Ngoài ra, sau khi nhận tiền đặt cọc của Khoa, Đại không có xe đưa cho Khoa thì nói rằng không đủ tiền để lấy xe về nên tiếp tục đưa tiền để nhận xe thì Đại cũng lấy luôn… Còn theo khai nhận của Khoa, sau khi đưa tiền thu từ những người mua xe cho Đại, thì Khoa được Đại chia cho 2 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được CAP Thạch Thang chuyển cho CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguyễn Tuấn