“Đề nghị phải đưa cho được Trịnh Xuân Thanh về quy án. Giờ Việt Nam đã thiết lập quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, không thể nói là không đưa về được. Ngoài ra, phải làm rõ hiện tượng nhiều cán bộ nhà nước trước đó rất khỏe mạnh, nhưng khi bị phát hiện có sai phạm lại lập tức đổ bệnh?”.

'Sao nhieu can bo dang khoe manh, khi co sai pham lai do benh' (?) - Anh 1

Ông Đinh Thế Huynh cho biết các vụ việc sẽ được Quốc hội giám sát chặt (Ảnh: Đình Thiên).

Tại buổi tiếp xức cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng sáng 30.11 với sự tham dự của ông Đinh Thế Huynh-Thường trực Ban bí thư, ĐBQH TP.Đà Nẵng, cử tri đã có thắc mắc như vậy. Ngoài ra, cử tri cũng đặt vấn đề về việc các lãnh đạo Bộ ngành hứa với ĐBQH với cử tri, Quốc hội sẽ đôn đốc và giám sát việc thực hiện lời hứa của Thủ tướng, Bộ trưởng... ra sao?

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Thanh, phường Thuận Phước (quận Hải Châu) nêu ý kiến về việc Trịnh Xuân Thanh đã được phát lệnh truy nã từ lâu nhưng đến nay vẫn biệt tích.

“Đề nghị phải đưa cho được Trịnh Xuân Thanh về quy án. Giờ Việt Nam đã thiết lập quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, không thể nói là không đưa về được. Ngoài ra, phải làm rõ hiện tượng nhiều cán bộ nhà nước trước đó rất khỏe mạnh, nhưng khi bị phát hiện có sai phạm lại lập tức đổ bệnh, thậm chí bị điên, bị thần kinh? Như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy đang yên lành thì khỏe mạnh. Nhưng đến khi cơ quan điều tra sờ vào thì lại cáo bệnh, sau đó đi nước ngoài và biệt tích luôn. Chúng ta phải có biện pháp để chấm dứt tình trạng này”, ông Quang kiến nghị.

Còn cử tri Huỳnh Phi Anh, phường Hòa Cường Bắc nêu ý kiến: “Ông Vũ Huy Hoàng ra quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình. Vậy thời gian nào xử lý số cán bộ này. Ngoài ra, vụ biệt phủ xây dựng trái phép trên rừng đặc dụng Nam Hải Vân, ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cho biết là “sẽ làm tới cùng”. Nhưng nay biệt phủ còn chất đống đó, giờ ai tiếp tục theo dõi xử lý? Điệp khúc nêu khuyết điểm lên nhưng giải quyết như thế nào và thời hạn nào xong không thấy ai nhắc đến”.

'Sao nhieu can bo dang khoe manh, khi co sai pham lai do benh' (?) - Anh 2

Cử tri Đà Nẵng lo lắng việc cán bộ sai phạm, cơ quan điều tra vào cuộc liền đổ bệnh (Ảnh: Đình Thiên)

Trước nhiều câu hỏi của các cử tri TP.Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh-Thường trực Ban bí thư đã có những câu trả lời cụ thể.

Về việc các lãnh đạo Bộ ngành hứa với ĐBQH và cử tri, ông Đinh Thế Huynh cho rằng, Quốc hội sẽ đôn đốc thực hiện lời hứa của Thủ tướng, Bộ trưởng... Sau khi họp, Quốc hội đã có nghị quyết yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng ngành có báo cáo việc thực hiện lời hứa của mình như thế nào.

Về việc các cán bộ Nhà nước khi bị phát hiện có sai phạm lập tức đổ bệnh và xin ra nước ngoài trị bệnh rồi biến mất luôn, Thường trực Ban Bí thư cho biết: “Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ hơn nưãviệc thực hiện xử lý các vụ việc ở các bộ ngành. Như vụ 44 cán bộ ở Hải Dương, vụ ông Vũ Huy Hoàng, vụ nước mắm… Hiện Thanh tra đang vào cuộc và có quy định sau thời gian bao nhiêu ngày phải báo cáo”.

Về vụ biệt phủ trái phép xây trong phạm vi rừng đặc dụng Nam Hải Vân, ông Đinh Thế Huynh yêu cầu lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, đúng thời gian quy định không để mất niềm tin trong nhân dân.