Gặp và trò chuyện với Quán quân Sao Mai 2015 Thu Hằng, thật khâm phục tinh thần làm việc nghiêm túc của giọng ca trẻ sinh năm 1995. Ẩn sau cô gái bé nhỏ, xinh đẹp ấy là một nội lực khát khao, cháy bỏng với nghệ thuật.

Sau thời gian lắng lại để suy nghĩ, tìm tòi hướng đi riêng, đến thời điểm hiện tại, Thu Hằng chia sẻ với phóng viên về con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Là một giọng ca để lại nhiều ấn tượng sau khi giành Quán quân dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, nhưng một năm qua Thu Hằng lại khá “im hơi lặng tiếng”?

Ca sĩ Thu Hằng: Một năm qua, đó là khoảng thời gian biến động với bản thân Hằng, cả về âm nhạc lẫn trong cuộc sống. Phải có sự tự tin và mạnh mẽ lắm, Hằng mới có thể bước qua những tháng ngày khó khăn để tìm cho mình một hướng đi riêng. Khi đã lấy lại chút động lực để bắt đầu hành trình mới, những khó khăn mới, những mệt mỏi còn đáng sợ hơn lại ập đến.

ca sĩ đàn chị đã quá thành công với cá tính, chất giọng, hành trình được định hình, còn mình mới bước sang tuổi 21 thú thật cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, những khó khăn, vấp váp nào rồi cũng qua. Đến lúc này, Hằng đã đủ tự tin để có thể bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp với sự nghiêm túc và hành trang đủ đầy.

Sao Mai Thu Hang: Duy tri chat dan gian nhung mang hoi tho moi - Anh 1

Quán quân Sao Mai 2015 Thu Hằng. Ảnh: nguồn Internet.

Thu Hằng vừa cho ra mắt dự án đầu tay bao gồm một album – một MV – một minishow, cùng với tên gọi “Trong”. Sự trở lại lần này của Thu Hằng có gì đặc biệt?

“Trong” là hành trình khởi đầu mà Hằng đã ấp ủ trong một thời gian dài từ sau cuộc thi Sao Mai 2015 và được đầu tư tỉ mỉ, chi tiết từ những thứ nhỏ nhất, nhưng cũng vô cùng hoành tráng. Đây là dấu ấn lột xác hoàn toàn của Hằng trong năm 2016, sẽ không còn một Thu Hằng với phong cách dân gian truyền thống và hình ảnh ngọt ngào, đằm thắm, mà sẽ là một cô gái 21 tuổi hiện đại, quyết liệt.

Những ca khúc mang hơi hướng dòng nhạc dân gian, trên nền phối mang hơi thở đương đại trong album không quá hàn lâm và chuyên môn đến mức “khó nghe” với những khán giả trẻ mà ngược lại, sẽ mang yếu tố gần gũi và hiện đại, tươi mới, chạm tới tai nghe khán giả đại chúng. Hằng hy vọng, “Trong” sẽ tạo được dấu ấn riêng với khán giả và giới chuyên môn.

Hiện nay, các ca sĩ trẻ cùng trang lứa với Hằng thường phát triển sự nghiệp theo dòng nhạc hiện đại. Còn Hằng lại lựa chọn phong cách nhạc dân gian. Trong tương lai, Hằng có ý định chuyển sang “ngã rẽ” khác?

Thực ra, âm nhạc trong album của Hằng đã được làm mới và hiện đại hơn rồi đấy. Chất dân gian trong người Hằng đang chảy rất mạnh và được đào tạo chuyên nghiệp trong môi trường của Học viện Âm nhac Quốc gia nên Hằng hát dân gian rất tự tin. Duy trì chất dân gian nhưng mang hơi thở mới, trẻ trung hơn chính là “ngã rẽ” mà Hằng muốn theo đuổi chứ không phải thay đổi bản chất.

Tuy nhiên, mấu chốt hiện nay vẫn là thị trường âm nhạc còn thiếu những ca khúc dân gian. Nếu để định hình phát triển dòng nhạc dân gian đương đại trẻ trung, hút người nghe thì vấn đề tác phẩm, Hằng sẽ tìm kiếm như thế nào?

Những tác phẩm thuộc thể loại dân gian đương đại khá hiếm, đặc biệt là những bài mới. Đây là bài toán khó nhất mà Hằng và cả ekip phải xác định nhưng vẫn cương quyết đi theo con đường mình đã chọn. Thực ra vẫn có nhiều nhạc sĩ viết tác phẩm dân gian theo lối ngũ cung nhưng không có cơ hội đưa bài cho ca sĩ thể hiện. Sau khi Hằng và ekip đi thỉnh cầu tất cả các nhạc sĩ có tiêu chí phù hợp với mình, thì hiện tại, Hằng đã có trong tay một “kho” dữ liệu.

Phần còn lại là việc hòa âm. Hằng cố gắng kết hợp giữa vốn bài nhạc dân gian đương đại kết hợp với hòa âm nhạc điện tử mới mẻ và nghe vào tai các khán giả trẻ hiện nay. Qua đó Hằng muốn nói rằng, Việt Nam không chỉ có Pop, có nhạc trẻ,… mà còn có một dòng chảy như thế và đang được rất nhiều nghệ sĩ theo đuổi.

Sắp tới Hằng có ý định tham gia truyền hình thực tế để tiếp cận gần hơn với khán giả?

Truyền hình thực tế là một sân chơi tạo cơ hội rất tốt cho người nghệ sĩ. Nhưng với một ca sĩ trẻ như Hằng, điều quan trọng nhất bây giờ là khẳng định phong cách của mình trước đã. Hằng đang tự đặt ra cho bản thân một cái đích. Đó là trong vòng một năm phải có những sản phẩm được khán giả nhắc đến, nhớ đến hình ảnh của mình chứ không quá xa đà vào những vấn đề bổ trợ xung quanh.

Thời gian này, Hằng khá bận rộn để triển khai các kế hoạch sắp tới là một tour diễn 3 miền Bắc – Trung – Nam giới thiệu album mới và một liveshow phục vụ cho khán giả trẻ.

Cảm ơn những chia sẻ của Thu Hằng!

Thực ra, âm nhạc trong album của Hằng đã được làm mới và hiện đại hơn rồi đấy. Chất dân gian trong người Hằng đang chảy rất mạnh và được đào tạo chuyên nghiệp trong môi trường của Học viện Âm nhac Quốc gia nên Hằng hát dân gian rất tự tin. Duy trì chất dân gian, nhưng mang hơi thở mới, trẻ trung hơn chính là “ngã rẽ” mà Hằng muốn theo đuổi chứ không phải thay đổi bản chất.

Anh Tuấn (Thực hiện)