(CATP) Sau đêm chung kết tại các khu vực Bắc - Trung - Nam và châu Âu, Liên hoan Tiếng hát Truyền hình toàn quốc - giải Sao Mai lần thứ 9 - 2013 đã xác định được 34 thí sinh ở 3 dòng nhạc gồm: thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ lọt vào chung kết toàn quốc.

Năm nay, vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai sẽ diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 1 đến 31-8-2013. Điểm đặc biệt, mới lạ nhất của giải Sao Mai năm nay so với các năm trước là có sự hiện diện của các thí sinh là Việt kiều đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước: Nga, Đức, Bỉ, Pháp, Ba Lan, Hungary và CH Czech. Theo chương trình, 9 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho ba dòng nhạc được lựa chọn từ các đêm chung kết mang phong cách thính phòng (10-8), dân gian (17-8) và nhạc nhẹ (25-8) sẽ tham dự đêm chung kết xếp hạng và trao giải được tổ chức vào tối 31-8-2013. Tại đêm chung kết xếp hạng, mỗi thí sinh sẽ tiếp tục biểu diễn một ca khúc tự chọn và một ca khúc bắt buộc do ban tổ chức yêu cầu. Sau mỗi phần thi, ban giám khảo sẽ công bố điểm trực tiếp dành cho mỗi thí sinh. Cơ cấu giải thưởng năm nay bao gồm 3 giải nhất (mỗi dòng nhạc một giải nhất trị giá 30 triệu đồng) và 2 giải nhì (mỗi giải 20 triệu đồng), ngoài ra ban tổ chức còn trao giải thưởng cho thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất qua hệ thống tin nhắn trị giá 10 triệu đồng.

Cuộc cạnh tranh đầu tiên của các thí sinh Sao Mai 2013 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 10-8-2013, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.