Xây dựng thói quen, hành vi ứng xử văn minh, thân thiện của những người làm công việc liên quan đến hoạt động dịch vụ du lịch là rất cần thiết, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách khi đến Thủ đô Hà Nội. Thế nhưng, vẫn có không ít trường hợp ứng xử kém văn minh, khiến rầu lòng du khách.

Anh Trần Anh (30 tuổi, ở Đại Từ - Hà Nội) kể, cuối tháng 7, gia đình anh đón họ hàng ở quê ra Hà Nội chơi. Anh đến đón khách về nhà mình chơi bằng xe taxi, anh cùng ngồi trên xe và chỉ đường cho lái xe từ khách sạn về nhà anh, hết gần 40.000 đồng. Tuy nhiên, khi khách đi chiều ngược lại từ nhà anh về khách sạn, cũng hãng taxi đó, thì khách của anh phải trả 100.000 đồng.

Sao khong chon nu cuoi? - Anh 1

Mới đây, một nữ du khách từ TP.HCM cũng bày tỏ sự bực mình khi đi mua sắm ở phố đi bộ Hàng Ngang - Hàng Đào dịp cuối tuần. Chị cho biết, thấy trái cây bán ở phía bên hông chợ Đồng Xuân ngon quá, chị ghé vào hỏi mua và có mặc cả giá. Người bán hàng đồng ý bán cho chị với giá chị đã trả, nhưng “khuyến mãi” thêm khuôn mặt lầm lì cùng câu nói “mua có mấy cân hoa quả mà mặc cả lên xuống”. Vị khách này chia sẻ: “Thuận mua, vừa bán, tôi trả mức giá đó, nếu họ thấy chưa đủ lời, thì họ có thể không bán hàng. Tại sao đồng ý bán, nhưng lại nói với khách hàng như thể khách hàng đi xin, còn họ là người ban ơn vậy?”.

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều chuyện nhỏ diễn ra thường ngày, nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý những khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Một số đơn vị lữ hành trên địa bàn Thành phố cũng phàn nàn rằng, tại một số điểm mua sắm, tham quan, nhiều khi người cung cấp dịch vụ giữ khoảng cách quá, đã khiến du khách thấy không thoải mái, vui vẻ. Nhiều lễ tân, phục vụ của nhà hàng, khách sạn lạnh nhạt, thiếu kỹ năng giao tiếp thân thiện cũng gây ấn tượng xấu.
Trong khi đó, cùng với việc mạng xã hội phát triển rộng khắp, một hành vi ứng xử kém thân thiện sẽ lan tỏa rất nhanh và người thiệt hại đầu tiên chính là đơn vị kinh doanh đó. Nếu hình ảnh xấu về một Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước - càng nhiều, thì du khách càng ít đến. Chỉ cần một nụ cười, một thái độ niềm nở cũng khiến du khách cảm thấy gần gũi, thân thiện, vậy tại sao không chọn nụ cười?

Khánh Linh