Lan thuộc thế hệ gần cuối 9x, được sinh ra trong một gia đình không quá khá giả nhưng cũng đủ để 2 chị em Lan bằng bạn, bằng bè. Bố mẹ Lan dẫu công việc buôn bán tất bật, song ông bà luôn quan tâm hai chị em từ việc học hành và từng bữa ăn giấc ngủ.

Sự cố đến từ khi Lan bắt đầu vào Trung học phổ thông (THPT), kinh tế gia đình bắt đầu gặp khó khăn vì chuyện làm ăn của bố mẹ, Lan đành về quê nội ở Thái Nguyên học THPT.

Vì có nhan sắc, nên tốt nghiệp THPT, Lan quyết định không học đại học mà lấy chồng, chồng Lan là con của một gia đình giàu có. Ngày Lan cưới, một đám cưới xa hoa và lộng lẫy với tất cả sự phô trương của giàu sang. Bạn bè anh ta toàn doanh nhân trẻ hay công viên chức nhà nước thành đạt, trong mắt bạn bè và hàng xóm Lan là người hạnh phúc về tất cả mọi mặt.

“Sao em no voi lay chong”! - Anh 1

Ảnh minh họa.

Những ngày đầu làm dâu, Lan được sự chỉ dạy của mẹ chồng và em chồng (là giáo viên THCS), Lan cũng dần thích nghi với vai trò người vợ trẻ và người con dâu tốt. Lan được gia đình quý mến và giao việc công ty cho làm. Mấy tháng đầu Lan luôn hãnh diện vì là người hạnh phúc, nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì bắt đầu sóng gió nổi lên. Chồng Lan đã thay đổi, anh ta suốt ngày chơi cờ bạc, đi sớm về khuya, đắm chìm trong những canh bạc lớn nhỏ. Giống đời thua bạc thì mong gỡ lại, còn thắng bạc thì mong thắng nhiều hơn.

Lan lo cho chồng nên góp ý, ban đầu anh ta hứa đủ điều nhưng đâu làm được. Lan và gia đình nói không được. Nhiều đêm Lan đi tìm anh ta, dù cả khi trời mưa, Lan đều phóng xe máy một mình đi tìm mỗi khi nghe được tin chồng đang ở đâu. Bù lại là những lời chửi bới, nhiếc móc, xúc phạm hay những cái tát anh ta dành cho Lan. Nhiều lần, Lan cầu xin anh ta mọi thứ nhưng anh không mảy may. Lan khóc từng ngày, nhiều lúc đi trong mưa mà không biết nước mắt hay mưa đang nhỏ xuống người. Ngày qua ngày, cứ thế anh ta về sau những trận thua bạc, là lại lôi Lan ra đánh. Không những thế, anh ta còn cặp bồ, bồ anh ta là những cô gái luôn có mặt trong những xới bạc mà anh tham gia.

Lan gần như tuyệt vọng mà không dám kể nhiều với gia đình vì sợ bố mẹ lo lắng và nói Lan không nghe lời. Lan bỏ anh ta 2 lần không thành công, đến lần thứ 3, Lan đau đớn chấp nhận qua một đời chồng trong tuổi 21 còn hơn suy nghĩ đến héo mòn mà anh không tu trí. Giờ đây, Lan đang học tập và cố gắng quên quá khứ để hướng cho tương lai. Còn trẻ, còn nhiều việc phải làm vì bên cạnh Lan còn có gia đình và những người bạn như tôi nữa. Lan đang hạnh phúc với những người đã mang lại cho Lan sự cảm thông, chia sẻ, tôn trọng, giúp đỡ để Lan hướng về phía trước.

B.Linh