Giai đoạn 2010-2015, tình hình kinh tế của đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức và quận Hà Đông cũng chịu tác động không nhỏ với nhiều doanh nghiệp hoạt động đình trệ, lao động thiếu việc làm, dự án dừng thực hiện...

Trước tình hình này, Quận ủy Hà Đông đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào "người tốt, việc tốt"… tạo sự bứt phá lớn trên nhiều lĩnh vực.

Hà Đông có hơn 8.000 công nhân, viên chức, lao động, được coi là lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của quận. Vì thế, việc chú trọng tổ chức, phát động các phong trào thi đua yêu nước để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phát huy năng lực, sở trường, sáng kiến trong sản xuất, được Công đoàn quận Hà Đông coi trọng. Hằng năm, LĐLĐ quận đều phát động các phong trào thi đua như: "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi", "Sáng kiến sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", đặc biệt là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" được lãnh đạo đơn vị, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đồng tình ủng hộ và được công nhân lao động tích cực tham gia hưởng ứng.

Từ các phong trào thi đua, chất lượng sản phẩm của nhiều doanh nghiệp được nâng cao, đứng vững trên thị trường nội địa và xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của quận. Tiêu biểu như anh Nguyễn Xuân Huân làm việc tại Nhà máy Sản xuất và lắp ráp xe máy (Công ty VMEP) là gương điển hình trong phong trào thi đua, phát huy sáng kiến.

Sang tao thuc hien cac phong trao thi dua - Anh 1

Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông hưởng ứng phong trào thi đua thông qua công việc hằng ngày. Ảnh: Linh Ngọc

Anh Huân đã phối hợp với tổ trưởng bộ phận đóng gói, có phương án quy hoạch khu vực đóng gói Engine xuất khẩu, giảm thiểu thời gian vận chuyển, tiết kiệm nhiều chi phí nhân công cho đơn vị. Công nhân Lê Thị Hoa (Công ty TNHH kỹ thuật chính xác Ngọc Đức) luôn mẫu mực trong công việc và cuộc sống, 7 năm liên tục được Ban Giám đốc tuyên dương danh hiệu "Lao động chuyên cần"... Và còn nhiều những cá nhân tiêu biểu trực tiếp lao động, sản xuất tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến và đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ hàng chục, đến hàng trăm triệu đồng. Những tấm gương nỗ lực trên đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế chung trên địa bàn toàn quận Hà Đông giai đoạn 2010-2015 đạt 19,2%. Đã có hàng nghìn công chức, viên chức, lao động được các cấp khen thưởng, trong đó riêng năm 2015 có 568 công nhân giỏi được khen thưởng cấp cơ sở, 45 công nhân giỏi được quận và thành phố khen.

Từ các phong trào thi đua, quận Hà Đông cũng là một trong những đơn vị tốp đầu của thành phố về lĩnh vực văn hóa - xã hội. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được triển khai sâu rộng với 17/17 phường đều đăng ký phường đạt chuẩn văn minh đô thị; hằng năm có 88,9% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 72,8% tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa. Ngành giáo dục phát động rộng rãi phong trào thi đua "dạy tốt - học tốt" ở các cấp học. Hằng năm, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng, học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học, tốt nghiệp THCS luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Mặt bằng chất lượng giáo dục của quận đã và đang cân bằng với chất lượng giáo dục của các quận nội thành, học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT được đánh giá cao và luôn đứng ở tốp đầu trong 30 đơn vị của TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, Quận ủy, UBND quận rất coi trọng việc tổ chức các phong trào thi đua, xác định là động lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn 2015-2020, quận tiếp tục phát động các phong trào thi đua, trong đó yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm triển khai sâu rộng với các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, không phô trương, hình thức. Thông qua các phong trào thi đua, nhằm tạo được không khí phấn khởi, vui tươi, đoàn kết của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XX.

Giai đoạn 2010-2015, quận Hà Đông có 7 tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước cấp thành phố; 20 tập thể, 39 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước cấp quận.

Riêng năm 2015, quận Hà Đông có một cá nhân có thành tích tiêu biểu được phát hiện trong Cuộc thi phát hiện và viết gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt cấp thành phố; 4 cá nhân đạt danh hiệu "Người tốt việc tốt" cấp thành phố; 10 cá nhân đạt danh hiệu "Người tốt việc tốt" cấp quận.

Việt Tuấn