Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23-11-1946 – 23-11-2016), Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh biểu dương 70 gương điển hình “Hoa việc thiện” tích cực tham gia hoạt động Chữ thập đỏ năm 2016. Đây thật sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nhân ái của thành phố mang tên Bác có sức lan tỏa rộng lớn, lôi cuốn nhiều người tham gia làm điều tốt, điều hay cho xã hội…

Sang dep 'Hoa viec thien' - Anh 1

Dân tộc Việt Nam giàu lòng yêu nước và truyền thống nhân ái. Càng trong hoạn nạn khó khăn, tinh thần đó càng được nhân lên gấp bội. Cùng với cả nước, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh đã kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp đó của dân tộc. Thực tế trên địa bàn thành phố cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức đã xem việc giúp đỡ người khác bị thiên tai, hoạn nạn như là việc làm cần thiết cho chính mình vậy.

Bà Trần Thị Thúy Liễu (quận Phú Nhuận) đã quyên góp 6.000 kg gạo thực hiện chương trình “Tháng gạo nghĩa tình” tại địa phương; trợ giúp nhân đạo sửa chữa một căn nhà tình nghĩa; tặng 110 suất quà Tết với tổng trị giá hơn 228 triệu đồng. Còn ông Đinh Ngọc Sáng, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức nhiều năm nay trợ giúp hai trường hợp giáo viên, học sinh bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vốn chăn nuôi cho ba hộ nghèo khác ở nơi cư trú.

Ni sư Thích Nữ Nhật Thành (Chùa Vĩnh Xương, quận 3) đã tổ chức Chương trình “Bếp ăn tình thương” phục vụ hơn 600 suất ăn mỗi ngày cho người bệnh nghèo của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Mắt. Ni sư còn thực hiện Chương trình “Tết vì Người nghèo” quyên góp trong phật tử 1.500 suất quà Tết tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. Hay như Đại đức Thích Trí Trường (chùa Lộc Dã, quận 8) đã chuyên tâm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Trong năm 2016, Đại đức Thích Trí Trường đã vận động tặng 250 suất quà Tết, vận động phật tử kinh phí mổ mắt cho 225 trường hợp, trợ cấp khó khăn cho 95 trường hợp tại quận.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Ân tâm sự: “70 “hoa việc thiện” là những người làm việc nghĩa. Những cách họ làm rất cao cả và vinh quang, mặc dù đôi khi phải đổi lấy bằng sự nhọc nhằn. Một công việc dễ mà khó, khó mà làm được mới hay, hoặc ít người muốn làm thì mình làm mới có ý nghĩa”.

Có thể nhắc đến bà Nguyễn Thị Sáu (hội viên Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Từ Dũ) thấy nhiều người bệnh quá nghèo đã đề xuất với ban giám đốc đặt hai thùng quyên góp và trong năm 2016 đã thu được 500 triệu đồng. Số tiền ấy đã giúp nhiều người bệnh cơ nhỡ có thêm phần cơm nóng, có thêm tấm chăn ấm, được hỗ trợ tiền viện phí hay thậm chí là có xe chở miễn phí về nhà khi xuất viện. Đó là dược sĩ Nguyễn Ngọc Hân (Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh) quanh năm bận rộn vận động nguồn lực để tổ chức 61 chuyến đi khám, chữa bệnh đồng bào ở vùng sâu, vùng xa trong nước và nước bạn Cam-pu-chia với trị giá thuốc cấp hơn sáu tỷ đồng.

Có những tấm gương đã dùng chính sức khỏe của mình để làm việc thiện, việc nhân đạo như ông Nguyễn Hữu Thuận đã 86 lần hiến máu nhân đạo cứu người ( 157 đơn vị máu), đồng thời tuyên truyền vận động nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo. Còn gia đình ông Nguyễn Đăng Hoàng đã tham gia hiến 92,5 đơn vị máu. Trong đó, bản thân ông Hoàng hiến máu 53 lần đạt 70,5 đơn vị.

Chi hội trưởng Chi hội Từ thiện Hy Vọng (Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Cần Thơ) Nguyễn Thị Mỹ Phước đã dành cho người dân vùng lũ những tình cảm ấm áp bằng cách đưa đoàn y, bác sĩ đầu tiên ở phía nam “lao vào tâm lũ” để chăm sóc sức khỏe cho 1.500 người dân vùng Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Ngoài ra, bà còn vận động quyên góp thêm được một nghìn chiếc mùng, một nghìn áo ấm, một nghìn áo đi mưa, xà phòng trị ghẻ, sữa… để ủng hộ người dân vùng lũ.

Từ những “Hoa việc thiện”, hằng năm, Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu tổng trị giá hoạt động công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cả nước. Kết quả này rất có ý nghĩa bởi đó là hoạt động nhân đạo, nhưng quan trọng hơn, chính các hoạt động này đã gắn với các phong trào thi đua chung của TP Hồ Chí Minh, tạo được sự lan tỏa rộng lớn, lôi cuốn nhiều người tham gia, điều tốt, điều hay được nhân rộng ở thành phố mang tên Bác và cả nước. Thông qua đó, nhiều tấm gương sáng, nhiều điển hình tiêu biểu được ghi danh trong thành tích chung của TP Hồ Chí Minh và của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Mỗi một điển hình là một “Câu chuyện Chữ thập đỏ” đã góp phần khơi dậy niềm tự hào, tiếp tục truyền cảm hứng đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ.

Đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định: Đội ngũ cán bộ chuyên trách Chữ thập đỏ và các “hoa việc thiện” ngày càng hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; vai trò nòng cốt của các “hoa việc thiện” ngày càng được khẳng định. Với tổng trị giá hoạt động nhân đạo của các cấp Hội trong nhiệm kỳ 2010-2015 đạt 1.463 tỷ đồng, trung bình 292,6 tỷ đồng/năm, tăng 2,2 lần so nhiệm kỳ 2005-2010, đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước tại các địa phương.