(ĐTCK) Thông tin giá xăng giảm đã bị lấn áp bởi lượng cung 170 triệu cổ phiếu của phiên thứ Năm tuần trước về tài khoản và sẵn sàng “lên bệ phóng”.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, doanh nghiệp đầu mối công bố giảm giá bán lẻ các loại xăng từ 20h ngày 11/11, xuống 24.130 đồng/lít.

Theo thông báo của Bộ Tài chính, chênh lệch giá xăng chỉ đủ để ngừng sử dụng quỹ bình ổn. Tuy nhiên, để chia sẻ lợi ích và hỗ trợ người tiêu dùng giảm bớt khó khăn trong điều kiện bão lũ liên tiếp vừa qua, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn giá như hiện hành, đồng thời giảm tối thiểu 241 đồng/lít.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô trong vào 1 tháng qua, từ 8/10 đến 8/11 giảm gần 9%, xuống còn 94,2 USD/thùng ở mức giá đóng cửa ngày 8/11. Trong phiên hôm qua (11/11), dù giá dầu tăng do cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran không đạt được thỏa thuận nào, nhưng cũng chỉ tăn nhẹ lên 94,6 USD/thùng.

Trong khi đó, với mức giảm 250 đồng/lít, giá xăng trong nước giảm 1,07%.

Dù giá xăng dầu giảm thường có tác động tâm lý tích cực tới nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, phiên hôm nay (12/11) là T+3 của gần 170 triệu cổ phiếu trong phiên thứ Năm tuần trước. Vì vậy, tâm lý lo sợ bị xả hàng đã lấn áp thông tin tích cực của giảm giá xăng.

Ngay từ khi mở cửa phiên, sắc đỏ đã bao trùm VN-Index, trong đó, nguyên nhân chính vẫn là do các bluechip níu kéo như VIC, VCB, GAS, MSN…

Đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đã dừng lại, không đồng đều như các phiên trước. Sắc tím chỉ còn xuất hiện lác đác ở một vài mã.

Trong khi đó, dù thông tin tin Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết đăng ký bán ra 4,5 triệu cổ phiếu, nhưng FLC vẫn duy trì được đà tăng, thậm chí có thời điểm leo lên mức trần 5.600 đồng/cổ phiếu. Hiện sau 1 tiếng giao dịch, khối lượng khớp của mã này là hơn 4 triệu đơn vị.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,27 điểm (-0,05%), xuống 500,81 điểm. Tổng khối lương giao dịch 3,86 triệu đơn vị, trị giá 39,12 tỷ đồng. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ giao dịch, VN-Index không thể ngoi lên khỏi mốc tham chiếu do bị các mã vốn hóa lớn níu chân.

Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ vẫn chảy mạnh trên sàn HNX giúp HNX-Index duy trì sắc xanh ngay từ khi mở cửa. Đặc biệt, địa chỉ tìm đến của dòng tiền đầu cơ trong sáng nay ngoài các mã quen thuộc như SCR, PVX, SHB, một số mã dầu khí, là các mã chứng khoán như KLS, SHS, APS, VIG…

>> Phiên 11/11: Dòng tiền đầu cơ lại chảy mạnh

>> Khối ngoại quay lại với bluechip

>> Tin tài chính nổi bật ngày 11/11

>> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/11

>> Góc nhìn kỹ thuật phiên 12/11

>> CTCK nhận định thị trường ngày 12/11

>> Cổ phiếu cần quan tâm ngày 12/11