Thành công sau hai cuộc tranh luận trực tiếp, bà Clinton đã bước gần hơn tới vị trí bà chủ Nhà Trắng.

Không ngủ quên trên chiến thắng, từ đầu tuần đến nay, bà Hillary đã bắt đầu mở rộng các cuộc vận động tranh cử sang những bang “thân” với đảng Cộng hòa như Arizona để giành thêm phiếu bầu. Tạp chí Eurasia Review chỉ ra những bí kíp giúp bà Hillary tới gần hơn với ghế Tổng thống Mỹ.

Sanders: Chia khoa giup ba Clinton tro thanh Tong Thong My - Anh 1

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton đang "chạm" gần hơn tới vị trí bà chủ Nhà Trắng

Tờ này chỉ rõ, trong hai nhiệm kỳ, Tổng thống Obama đã giúp nền kinh tế Mỹ hồi sinh đáng kể, nhưng tình trạng bất bình đẳng thu nhập và các cuộc tranh cãi về khoảng cách giàu nghèo giữa 99% dân số và 1% số người giàu có vẫn là điều khiến các cử tri, đặc biệt là cử tri trẻ không hài lòng.

Bà Clinton từng cam kết sẽ có những biện pháp cải tổ Phố Wall, nhưng trong suốt thời kỳ làm Ngoại trưởng Mỹ bà vẫn chưa có được bước đột phá nào. Và giai đoạn cuối của cuộc bầu cử chính là lúc bà Hillary cần phải thể hiện hướng đi rõ ràng hơn.

Để thực hiện điều này, sự lựa chọn thông minh đối với nữ ứng viên đảng Dân chủ là mời cựu đối thủ Bernie Sanders tham gia sâu hơn trong chiến dịch tranh cử, thậm chí có thể sử dụng lại một số chính sách theo chủ nghĩa dân túy của ông.

Ứng viên Sanders đã từng “nghiêng ngửa” với bà Hillary trong vòng bầu cử nội bộ của đảng Dân chủ, nhưng ông bất ngờ từ bỏ cuộc chơi vào phút cuối để bà Hillary cầm tấm vé đại diện đảng bước vào vòng chung kết tháng 11. Quan hệ đối tác Clinton-Sanders chắc chắn sẽ là chìa khóa để bà Hillary giành được sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi.

Thêm vào đó, một trong những điểm nhấn khiến bà Hillary giành được sự ủng hộ phần đông cử tri Mỹ chính là việc kết nối mọi tầng lớp người dân Mỹ tới gần với nhau. Theo bình luận viên Shuhb Soni của Eurasia review, nếu bà Hillary tiếp tục phát triển hướng đi này, xoáy sâu vào thông điệp Giấc mơ Mỹ, đảm bảo mọi công dân Mỹ đều có cơ hội bình đẳng thì bà sẽ thành công.

Song ông Soni cũng lưu ý thêm, thông điệp then chốt Giấc mơ Mỹ cần phải được truyền tải một cách chân thành, khiêm tốn thì nhất định số cử tri ủng hộ bà sẽ ngày một gia tăng.

Cuối cùng, và cũng là bí kíp khó thực hiện nhất chính là việc bà Hillary thừa nhận sai lầm trong sự nghiệp 30 năm hoạt động chính trị của mình. Đây từng là một khó khăn cản trở bà Hillary trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng nếu biết tận dụng điểm yếu này, ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ trở nên gần gũi, và tạo sự kết nối chặt chẽ hơn với các cử tri.

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, cuộc bầu cử Tổng thống năm nay trở nên thú vị chính là do chiến lược tranh cử từng giúp hai ứng viên giành chiến thắng ở vòng sơ bộ lại là điểm yếu của họ ở giai đoạn sau và ngược lại.

Với ứng viên đảng Cộng hòa, ông Trump hiện phải đối mặt với sự xa lánh của nhiều cộng đồng cử tri, do những tuyên bố mạnh miệng về an ninh và cộng đồng Hồi giáo. Trong khi đó, bê bối email có tác dụng tiêu cực với chiến lược tranh cử nay có thể giúp bà Hillary xây dựng niềm tin với cử tri của bà.

“Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 là một cuộc đua giữa một người đàn ông “không có gì để mất” và một người phụ nữ với toàn bộ sự nghiệp chính trị 30 năm qua. Song trong chính trị mọi chuyện đều có thể xảy ra và để thực sự gia tăng khoảng cách với đối thủ, bà Hillary cần có những chiến lược khôn khéo hơn”, chuyên gia Shubh Soni của Eurasia Review khẳng định.

Phương Anh