Báo báo chỉ số nhà quản trị mua hàng được Nikkei công bố ngày 1-12 cho thấy, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã giúp cải thiện mạnh mẽ các điều kiện kinh doanh ở các công ty sản xuất Việt Nam trong tháng 11-2016.

San xuat phuc hoi nho luong don hang tang manh trong thang 11 - Anh 1

Lượng đơn hàng đã tăng mạnh nhất trong 18 tháng qua. Ảnh: N.Hiền

Theo đó, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam – một chỉ số tổng hợp về tình trạng ngành sản xuất - đã tăng từ 51,7 điểm trong tháng 10-2016 lên 54 điểm trong tháng 11-2016, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất, và đây là mức cải thiện mạnh nhất trong một năm rưỡi qua.

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng mạnh và ngày càng nhanh trong tháng 11-2016, với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5-2015. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng nhanh hơn, khi nhu cầu khách hàng được cải thiện dẫn đến tăng số lượng đặt hàng cả từ trong nước và nước ngoài.

Sự tăng trưởng của số lượng đơn đặt hàng mới đã làm sản xuất tăng trở lại sau khi giảm trong tháng 10-2016. Theo báo cáo của Nikkei, sản lượng đạt mức tăng mạnh và nhanh nhất trong thời kỳ 16 tháng.

Với số lượng đơn đặt hàng mới tăng, các nhà sản xuất Việt Nam đã phải tuyển thêm nhân viên, với tốc độ tuyển dụng nhanh hơn so với tháng trước. Như vậy, việc làm đã tăng trong suốt tám tháng qua. Hoạt động mua hàng của các công ty cũng tăng nhanh với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3-2011.

Với nhu cầu hàng hóa đầu vào tăng và có một số báo cáo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, tốc độ tăng chi phí đầu vào đã nhanh hơn đáng kể trong tháng 11-2016. Các nhà sản xuất Việt Nam đã tăng lượng hàng dự trữ trong tháng, từ đó làm tăng tồn kho cả hàng mua và hàng thành phẩm.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, cho biết, số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất trong một năm rưỡi đã thúc đẩy ngành sản xuất trong tháng 11-2016. Do đó, lĩnh vực sản xuất dự kiến có mức phát triển mạnh mẽ vào cuối năm 2016 trong khi IHS Markit dự báo GDP sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2017.

Andrew Harker cũng lưu ý rằng một tác động ngược chiều có thể làm sức ép lạm phát lại xuất hiện. Cụ thể, tốc độ tăng chi phí đã gia tăng mạnh, từ đó làm cho giá bán hàng tăng nhanh nhất trong thời kỳ năm năm rưỡi qua.

Nguyễn Hiền