Chiều 4/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Hội Nông dân TP về tình hình tổ chức và thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016.

San xuat nong nghiep can huong toi xuat khau - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố (TP) Dương Thị Hằng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, các cấp hội nông dân TP đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh 3 phong trào thi đua, 2 cuộc vận động và các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, kinh doanh. Như hỗ trợ nông dân đào tạo nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chất lượng cao; vận động, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, Hà Nội có 212/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ hơn 52% với thu nhập và đời sống khu vực nông thôn được cải thiện, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế Thủ đô. Bên cạnh đó, các hội viên nông dân TP còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả đạt được của hội nông dân TP, trong đó hội đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, thể hiện rõ từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, với 80% diện tích là nông thôn, 55% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong những năm qua lĩnh vực này đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của TP, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,4%/năm. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng, sản xuất nông nghiệp Thủ đô phải đặt mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của TP, mà còn hướng tới xuất khẩu. Nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, bởi trong thời gian tới đất nước hội nhập sâu rộng, sản phẩm hàng hóa trong nước sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn của các nước trong khu vực và thế giới.

Để làm được điều này, Hội Nông dân TP cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, như sản xuất rau và giết mổ gia súc, gia cầm an toàn, không sử dụng phụ gia độc hại…“Hội phải thực hiện tốt hơn vai trò bà đỡ cho nông dân tham gia mô hình liên kết, phát triển các vùng chuyên canh trên cơ sở các mô hình sản xuất thành công của người nông dân. Bên cạnh đó, cần chú trọng hơn đến việc tái cơ cấu lao động tại nông thôn bằng nhiều giải pháp như: Dạy nghề, phát triển làng nghề, các cụm công nghiệp…” Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu.

Trần Vũ