(Chinhphu.vn) - Chiều 14/3, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thạch Anh (TP HCM) đã chuyển giao công nghệ sản xuất bêtông bằng cát và nước biển cho Bộ Quốc phòng.

Lễ ký chuyển giao công nghệ sản xuất bêtông bằng cát và nước biển của Công ty Thạch Anh cho Bộ Quốc phòng. Ảnh: Chinhphu.vn

Đề tài “Sản xuất bê tông macca từ cát và nước biển” đã được Công ty Thạch Anh thực hiện từ năm 2009 với một số nguyên liệu tại Côn Đảo.

Sau nhiều lần thử nghiệm và thay đổi nguyên liệu tại nhiều vùng biển khác nhau, sản phẩm bê tông macca được kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3.

Kết quả cho thấy các chỉ số kỹ thuật như cường độ nén, độ hút nước, độ mài mòn đều đạt tỉ lệ cho phép. Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể áp dụng cho các công trình dân dụng, làm nhà tránh bão ở những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bão lụt mà giá thành sản xuất chỉ bằng 1/3 so với công nghệ truyền thống.

Khi được đưa vào ứng dụng trong thực tế, việc sản xuất bêtông từ cát và nước biển không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có thể áp dụng cho hệ thống các công trình xây dựng kè chắn sóng, đường đi, nhà tránh bão ở quần đảo Trường Sa và các đảo khác của nước ta.

Bộ Quốc phòng sẽ sử dụng công nghệ làm bêtông từ cát và nước biển để làm các viên bêtông tự chèn xây kè chắn sóng, làm gạch xây nhà tránh bão, trường học, hồ chứa nước ngọt, đường sá ở Trường Sa và các hải đảo khác của nước ta. Công nghệ này sẽ giảm rất nhiều chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng cho các công trình dân dụng cũng như quốc phòng ở các đảo và quần đảo của nước ta.

Nguyễn Thị Tâm