Châu chấu vốn là loài vật có hại cho mùa màng, thế nhưng chỉ cần vài công đoạn sơ chế đơn giản chúng lại trở thành món đặc sản có tên "tôm bay" được nhiều dân nhậu ưa thích và tìm mua.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 1

Châu chấu là loài động vật có hại cho mùa màng, chuyên cắn phá cây lúa thế nhưng cũng là món đặc sản thơm ngon được nhiều dân nhậu ưa thích.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 2

Cứ sau mỗi mùa gặt vào khoảng tháng 4 và tháng 9 âm lịch, nhiều nông dân vùng ngoại thành Hà Nội lại rủ nhau ra đồng săn món đặc sản "tôm bay" này.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 3

Dùng dây thừng dài có buộc theo túi nilon, hai người cùng căng dây đi dọc ruộng lúa để "lùa" châu chấu về chung một khoảnh ruộng.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 4

Ông Nguyễn Hữu Ba (38 tuổi, người dân ở xã Đồng Tiến, Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết, đây là cách dễ làm nhất, không mất quá nhiều nhân lực mà vẫn bắt được châu chấu dễ dàng.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 5

Ông Đoàn Văn Giỏi (48 tuổi, người dân ở xã Đồng Tiến, Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết: "Thời điểm cuối tháng 9 âm lịch cũng là thời điểm sắp hết mùa săn "tôm bay", vào thời điểm này châu chấu cũng không còn nhiều và không được to như khoảng 1 tháng trước."

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 6

Để bắt được châu chấu, những người thợ săn này phải chờ tới khi trời xẩm tối hoặc tối hẳn để châu chấu không còn nhìn thấy đường nữa. Do tập tính sinh hoạt châu chấu thường bò lên trên ngọn cao nhất của cây rạ nên cũng dễ bắt hơn.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 7

"Quay châu chấu" được coi là công đoạn vất vả nhất của nghề này, thợ săn dùng những chiếc túi nilon cỡ lớn buộc kín 1 đầu, đầu còn lại căng trên 2 thanh tre lớn tạo thành một chiếc vợt khổng lồ và "quay" sát mặt đất. Do phải "quay" liên tục với tốc độ cao nên công đoạn này vô cùng mất sức.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 8

Với giá bán trung bình từ 60.000 tới 80.000/kg, mỗi đêm hai người thợ săn có thể kiếm được khoảng 500.000 đồng.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 9

Theo chân các thợ săn về làng Thụ (Xã Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội), nơi chuyên thu mua và vặt càng châu chấu lớn nhất Hà Nội. Cả ngôi làng nhỏ tấp nập xe máy ra vào, thợ vặt càng châu chấu ngồi tràn cả ra đường làng vì trong sân đã kín chỗ.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 10

Châu chấu sau khi bắt ngoài ruộng sẽ bị dìm chết trong nước và rửa sạch trước khi đưa đi vặt càng.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 11

Công việc vặt càng châu chấu được người dân làng Thụ làm từ 19h tới nửa đêm. Có những hôm nhiều nơi đặt hàng thì cả làng lại thức trắng cả đêm để kịp giao hàng.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 12

Công việc vặt tuy không nặng nhọc nhưng cần sự tỉ mỉ và tập trung cao, nhiều người phụ nữ trong làng Thụ đi vặt càng châu chấu thuê mỗi tối cũng có thể kiếm được khoảng 50.000 đồng.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 13

Nghề săn đặc sản "tôm bay" không chỉ tạo công ăn việc làm trong thời gian nhàn rỗi cho người nông dân mà còn giúp tiêu diệt loài côn trùng có hại cho mùa màng này.

San 'tom bay' kiem tien trieu moi ngay - Anh 14

Châu chấu sau khi sơ chế sẽ được thương lái về tận nơi đóng gói và thu mua, mỗi kg châu chấu thành phẩm được bán ra với giá khoảng 120.000 đồng.