Các cấp Công đoàn GTVT sẵn sàng vượt qua thách thức thời kỳ hội nhập, xứng đáng là thủ lĩnh của người lao động.

San sang vuot thach thuc thoi hoi nhap - Anh 1

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt thăm, tặng quà người lao động tại các công trình

Xứng đáng là “thủ lĩnh” của người lao động

“Tình hình KT - XH hiện nay cùng những hiệp định thương mại đa phương mà Việt Nam tham gia đặt ra cho tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung, Công đoàn GTVT nói riêng nhiều thách thức, đòi hỏi các tổ chức công đoàn phải đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động”, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao đổi với Báo Giao thông.

"Với cán bộ công đoàn, ngoài nhiệt tình, năng động, phải có kiến thức xã hội, hiểu biết về chuyên môn, nắm được chiến lược phát triển của công ty, đồng thời làm tốt công tác truyền thông mà cụ thể là công tác giáo dục đoàn viên. Đối với đoàn viên công đoàn, người lao động, cần nhận thức được quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ, vì vậy phải nỗ lực đóng góp, cùng doanh nghiệp vượt qua những thách thức, chủ động trong hội nhập”.

Bà Hoàng Thị Rược
Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó tổng giám đốc Công ty CP Traphaco

Còn theo bà Hoàng Thị Rược, Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó tổng giám đốc Công ty CP Traphaco, thách thức thời hội nhập chính là đoàn viên công đoàn phải làm gì, cán bộ công đoàn phải tổ chức các hoạt động ra sao để hướng vào mục tiêu chung của đơn vị, góp phần đưa đơn vị phát triển. Muốn vậy, tổ chức công đoàn phải khẳng định được vai trò, đồng thời cán bộ công đoàn phải có năng lực, trình độ, giữ một vị trí nhất định trong bộ máy lãnh đạo của đơn vị, để hiểu, nắm vững những mục tiêu chiến lược của đơn vị và chuyển tải đến người lao động.

Ở một góc nhìn khác, ông Dương Thế Nam, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam cho rằng, thách thức lớn nhất đối với tổ chức công đoàn là việc làm và thu nhập cho người lao động. “Khi mà người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, họ mới yên tâm làm việc. Ngược lại, khi doanh nghiệp có việc làm, thu nhập ổn định, phát triển sẽ hỗ trợ công đoàn về thời gian và kinh phí để hoạt động”, ông Nam nói.

Vậy các cấp công đoàn GTVT phải làm gì để khẳng định được vai trò trong đơn vị, doanh nghiệp cũng như tạo dựng niềm tin đối với người lao động? Theo ông Đỗ Nga Việt, nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn phải thiết thực, cụ thể hơn và phải gắn với người lao động, chia sẻ với người lao động để họ thực sự tin tưởng.

Chủ động tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị toàn Ngành

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt cho biết, nhiệm vụ của ngành GTVT giai đoạn tới đây rất nặng nề, đó là tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, hướng tới hiện đại theo Nghị quyết 13 của BCH Trung ương Đảng khóa XI và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, trong khi nguồn vốn ngân sách hạn chế. Cùng đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục tái cơ cấu, CPH các doanh nghiệp, tái cơ cấu các phương thức vận tải, đẩy mạnh áp dụng KHCN…

Các cấp công đoàn GTVT cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua để nâng cao năng suất, chất lượng lao động, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT, động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ… Mặt khác, luôn đồng hành và phối hợp tốt về chuyên môn dưới sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, tuyên truyền, động viên người lao động hiểu và chia sẻ những khó khăn với đơn vị, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, giữ vững ổn định ở cơ quan, đơn vị, góp phần phát triển sự nghiệp chung của ngành GTVT.

“Khi CPH, tái cơ cấu doanh nghiệp đương nhiên sẽ thay đổi mô hình sản xuất, thay đổi quan hệ quản trị, kéo theo là biến động về lao động. Vì vậy, tổ chức công đoàn phải hỗ trợ cho người lao động nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu của mô hình doanh nghiệp mới; Đồng thời, tham gia cùng chính quyền và các cấp để giải quyết thỏa đáng chế độ cho lao động dôi dư. Với vai trò là cầu nối giữa người lao động với người sử dụng lao động, công đoàn phải hoạt động sao cho bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người sử dụng lao động, đơn vị, doanh nghiệp với người lao động, thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động, có vậy mới giữ được sự ổn định, công cuộc tái cơ cấu, CPH mới thực sự thành công”, ông Việt nhấn mạnh.

Thanh Thúy