* Thượng cờ các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự ABG5

(Cadn.com.vn) - Còn đúng một ngày nữa, Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 – năm 2016 (ABG5) chính thức khai mạc tại Công viên Biển Đông, TP Đà Nẵng. Bằng sự nỗ lực của ban tổ chức địa phương Đà Nẵng, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn!

San sang cho ngay hoi lon - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng quà lưu niệm là “Nữ hoàng linh trưởng” voọc chà vá chân nâu cho đại diện Qatar. Ảnh: Đ.Nga

Miền Trung đang vào mùa mưa nên công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu ABG5 đã gặp không ít khó khăn. Đơn cử như việc cơn bão số 4 ghé qua Đà Nẵng vào rạng sáng 13-9 đã ảnh hưởng nhiều công trình thi đấu của đại hội. Dù đã chủ động phòng chống nhưng các công trình thi đấu dọc bờ biển đã bị hư hại đáng kể.

Ảnh hưởng của bão số 4 đã đẩy ban tổ chức địa phương và đơn vị thi công các công trình vào tình cảnh phải chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành cơ sở vật chất phục vụ đại hội. Nhờ sự chung tay của nhiều đơn vị, mọi thứ đã hoàn thành để sẵn sàng cho ngày khai mạc đại hội vào tối 24-9 này.

Trong lần đi kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ đại hội vào chiều 20-9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng – Trưởng Ban tổ chức ABG5 địa phương đã rà soát lại từng công trình, cẩn thận yêu cầu đơn vị thi công điều chỉnh một số hạng mục một cách hợp lý nhất. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ ABG5 đã được hoàn tất và đơn vị thi công đã tiến hành bàn giao mặt bằng cho những bộ phận chuyên môn để kịp lắp đặt thiết bị.

San sang cho ngay hoi lon - Anh 2

Quốc kỳ Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ tung bay tại Lễ thượng cờ. Ảnh: H.M

Những ngày qua, bất chấp trời mưa lớn, không khí tổ chức ABG5 vẫn diễn ra một cách hối hả và chu tất. Theo đó, các bộ phận tham gia lễ Khai mạc tích cực tập dượt để tối nay (23-9) tiến hành tổng duyệt. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho đại hội được chủ nhà Đà Nẵng tổ chức chặt chẽ, sẵn sàng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đoàn khách VIP, đội ngũ HLV, VĐV những quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia ABG5. Về công tác y tế, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Đà Nẵng triển khai những biện pháp tốt nhất để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh và nguồn nước sạch phục vụ đại hội… Các đoàn VĐV đã có mặt ở Đà Nẵng để ổn định nơi ăn, ở và tiến hành tập luyện, làm quen thời tiết lẫn sân bãi.

Chủ động các phương án bảo vệ, dẫn đoàn, đảm bảo TTATGT ABG5

Ngày 22-9, Phòng CSGT – CATP Đà Nẵng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các phương án dẫn đoàn, đảm bảo TTATGT phục vụ ABG5. Tại buổi làm việc, Đại tá Lê Thu Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT và Đại tá Lê Ngọc - Trưởng phòng CSGT CATP Đà Nẵng lưu ý lực lượng CSGT các tổ, đội phải phối hợp chặt với các lực lượng của Bộ CA, Cục CSGT và CA địa phương chủ động triển khai tốt mọi phương án đảm bảo TTATGT trong suốt thời gian đại hội diễn ra. Cụ thể, các tổ đội phải phân công tối đa lực lượng tham gia tuần tra kiểm soát, điều hòa, hướng dẫn và phân luồng giao thông tại các giao lộ trọng điểm, phức tạp, các địa điểm thi đấu, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn tắc kéo dài; kịp thời giải quyết nhanh những vụ TNGT gây ùn tắc, nhất là 11 chốt làm nhiệm vụ chính.

Về phương án dẫn đoàn, theo ban tổ chức, dự kiến sẽ có 45 đoàn, trong đó có rất nhiều đoàn của Chủ tịch Olympic quốc tế, Chủ tịch Olympic Châu Á; Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng các nước; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, vì vậy yêu cầu CBCS được giao nhiệm vụ đảm bảo tốt các lộ trình đón, dẫn đoàn chính từ sân bay đến nơi lưu trú và ngược lại; địa điểm lưu trú đến tham dự các hoạt động ABG5; cũng như phương án dẫn đoàn theo đường bộ từ TT- Huế hoặc Quảng Nam đến.

CÔNG HẠNH

14 giờ ngày 22-9, Lễ Thượng cờ ABG5 đã diễn ra trang trọng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đại diện lãnh đạo đơn vị đăng cai đến dự và tặng quà lưu niệm cho 3/42 quốc gia tham dự ABG5 trong lượt đầu tiên là Maldives, Qatar và chủ nhà Việt Nam.

Tại lễ thượng cờ, ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Tôi rất hãnh diện và tự hào khi cờ Việt Nam được kéo lên tại sân chơi ABG5, trong đó có các VĐV của TP Đà Nẵng. Đây là sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục, vậy nên đơn vị đăng cai đã hết sức cố gắng, nỗ lực trong công tác chuẩn bị. Đến giờ phút này, mọi phần việc đã hoàn tất, đảm bảo cho các VĐV bước vào thi đấu. Rất tiếc rằng hôm nay thời tiết có mưa nhưng điều đó không ngăn cản được sự nhiệt tâm của BTC lẫn các đoàn VĐV. Với thời tiết như thế này, tôi nghĩ là không có ảnh hưởng gì lớn đến chất lượng thi đấu của các VĐV cũng như lễ Khai mạc đại hội. Hy vọng là đội Việt Nam sẽ tạo được dấu ấn tốt đẹp trong sân chơi châu lục lần này. Tôi muốn gửi lời đến tất cả VĐV của các quốc gia tham dự ABG5 là hãy nỗ lực thi đấu hết mình, phấn đấu đạt thành tích cao nhất”.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “ABG5 là sự kiện thể thao nhưng cũng gắn liền với hoạt động du lịch. Khi Hội đồng Olympic Châu Á quyết định chọn TP Đà Nẵng làm nơi đăng cai, nghĩa là Đà Nẵng đủ tầm để tổ chức những sự kiện thể thao cấp châu lục lẫn thế giới. ABG5 sẽ là một trong nhiều sự kiện tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành dịch vụ nói chung và du lịch nói riêng cho TP Đà Nẵng”.

Ông Abdulla Imad Ismail, đại diện đoàn Maldives tham dự lễ Thượng cờ chia sẻ: “Khi đặt chân đến TP Đà Nẵng, chúng tôi thấy rất vui vì công tác chuẩn bị rất chu đáo và bài bản. Với điều kiện cơ sở vật chất, từ nơi ăn chốn ở đến địa điểm thi đấu như thế này, đoàn chúng tôi rất háo hức muốn được thi đấu. Chúng tôi tin ABG5 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”.

Không khí Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 đã thực sự rộn ràng ở Đà Nẵng. Tất cả đang chờ ngày khai mạc.

Quang Hải - Đinh Nga