Chỉ còn hơn 1 tháng nữa lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ chính thức được diễn ra. Có mặt tại các điểm di tích đã từng làm nên một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” thời điểm này, lượng du khách trong và ngoài nước đổ về Điện Biên tham quan, du lịch ngày một nhiều, công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm cũng đang đi vào những công việc cuối cùng. Cùng với các cấp, các ngành, Công an tỉnh Điện Biên đã đồng loạt ra quân đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau đại lễ.

Vào thời điểm này, các điểm di tích lịch sử thuộc khu quần thể di tích chiến dịch Điện Biên Phủ như: Sở Chỉ huy chiến dịch (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên); đồi A1, nghĩa trang liệt sỹ, tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (TP Điện Biên Phủ), hầm Đờ Cát... mỗi ngày, đón tiếp hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan. Cùng với đó, nhu cầu vui chơi, giải trí, số lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao.

Có mặt tại khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là lượng du khách đến tham quan đã rất đông. Bãi đỗ xe không còn một chỗ trống, đoàn người tuần tự vào thăm nơi làm việc của Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Gia đình anh Nguyễn Hoàng Nam đến từ TP Hà Nội vui vẻ cho biết, đây là lần thứ 2 gia đình anh tổ chức đi thăm lại các điểm di tích đã từng làm nên chiến thắng rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế. Lên đến Điện Biên bao giờ gia đình anh cũng đến thăm hầm và lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước. Khác với lần trước, năm nay kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nên du khách tới tham quan đông hơn, nhưng theo anh Nam năm nay đã không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau trong lúc tham quan; hiện tượng chèo kéo khách chụp ảnh, mua đồ lưu niệm cũng hạn chế rất nhiều. Các gian hàng bày bán đồ lưu niệm được quy hoạch hợp lý và đẹp mắt. Giao thông thông thoáng, bãi đỗ xe, để đồ dùng cá nhân rộng rãi, an toàn.

Xác định năm nay là năm chẵn kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Công an TP Điện Biên Phủ và Công an huyện Điện Biên (những nơi tập trung nhiều nhất các di tích) đã tăng cường 100% lực lượng phân bố tại các điểm di tích, phối hợp các chính quyền, Công an phường, xã tổ chức tuần tra kiểm soát, nắm tình hình, phát hiện và xử lý các đối tượng nghi vấn, gây mất trật tự công cộng. Ngoài các điểm di tích lịch sử, lực lượng chức năng còn tăng cường kiểm tra hành chính tại các điểm tập trung đông người như: Bến xe, các khách sạn, nhà nghỉ; tăng cường tuần tra ở các khu phố thương mại, khu vui chơi giải trí trên địa bàn.

Trung tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại một số điểm sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường lực lượng xuống cơ sở để đảm bảo an ninh, trật tự; lực lượng Công an tăng cường tuần tra kiểm soát nắm tình hình và các đối tượng, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các điểm di tích lịch sử và khu vực diễn ra các hoạt động của lễ kỷ niệm. Từ giữa tháng 2, Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ ra quân, triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự năm 2014, trong đó trọng tâm là bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cán bộ, chiến sỹ (CBCS) được tăng cường xuống cơ sở, chủ động khảo sát, nắm tình hình an ninh, trật tự và giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành, đoàn thể phát huy sức mạnh tổng hợp để giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Lê Thành Minh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, là lực lượng tiên phong trong đợt cao điểm đảm bảo an ninh, trật tự, toàn bộ CBCS của phòng luôn chú trọng, tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho CBCS, nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tạo khí thế thi đua sôi nổi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ nay đến hết ngày 7/5/2014, đơn vị không giải quyết nghỉ phép cho bất cứ đồng chí nào, đồng thời tăng cường 100% lực lượng để đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm di tích và khu vực diễn ra các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng, đặc biệt quan tâm đến triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, các loại đối tượng, không để tình huống bất ngờ xảy ra. Lực lượng Công an tham mưu cho cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, làm trong sạch địa bàn. Lực lượng Công an tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, tổ chức tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự công cộng, triển khai phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ