(CL)-Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định việc Công ty cổ phần phát triển đầu xây dựng Việt Nam đã tự ý tiến hành xét nghiệm và đưa ra kết luận về chất lượng sản phẩm của Công ty cổ phần Rượu bia nước giải khát AROMA là không có căn cứ. Việc làm của Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam đã tạo ra một tiền lệ xấu, đe dọa môi trường kinh doanh cần phải được xử lý nghiêm.

Từ kiểu xét nghiệm tù mù

Thời gian qua, nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng trước việc Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam dùng sản phẩm Vodka Avinaa (sử dụng thiết bị điện phân 2 cực) tiến hành điện phân sản phẩm rượu Men Vodka của Công ty cổ phần Rượu bia nước giải khát AROMA tại các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, nơi đông người. Sau đó, Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam cho công bố rượu Men vodka chuyển màu đen do có chứa nhiều kim loại nặng, có độc. Đang kinh doanh yên ổn và luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên Công ty cổ phần Rượu bia nước giải khát AROMA không thể ngồi yên chấp nhận cảnh sản phẩm của mình bỗng dưng bị “đổ tiếng xấu”. Ngay lập tức, AROMA có công văn gửi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khiếu nại việc làm vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam.

Sau khi tiến hành kiểm tra, ngày 28/11/2011, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã có kết luận số 2151/ATTP-TTrC về việc “Giải quyết đơn phản ánh liên quan đến ATTP”. Kết luận nêu rõ: “Vừa qua, Cục ATVSTP đã nhận được văn bản của Công ty cổ phần Rượu bia nước giải khát AROMA tố cáo việc sử dụng thiết bị điện phân để kiểm nghiệm chất lượng rượu và vu khống doanh nghiệp về chất lượng của Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam. Sau khi nghiên cứu nội dung đơn tố cáo và đối chiếu với các quy định hiện hành, Cục ATVSTP có ý kiến như sau: Việc Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam sử dụng thiết bị điện phân để kiểm tra chất lượng sản phẩm rượu là không có căn cứ.”

Đến động cơ triệt hạ đối thủ

Theo nhiều chuyên gia, việc dùng thiết bị điện phân 2 cực để kiểm nghiệm và đưa ra kết luận thiếu chính xác về chất lượng sản phẩm là một cách không có căn cứ khoa học và vi phạm pháp luật..

Về mặt pháp lý, chỉ cơ quan chuyên môn của Nhà nước mới được phép làm các dịch vụ đo lường, xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, không có khái niệm xét nghiệm chunng chung mà chỉ có xét nghiệm từng tiêu chí cụ thể như xét nghiệm chì, sắt, mangan.. Đặc biệt, việc xác định các chỉ tiêu kim loại nặng phải được xác định theo phương pháp cụ thể do Nhà nước quy định. Công ty cổ phần Rượu bia nước giải khát AROMA cho rằng: “Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam là đơn vị không có trình độ chuyên môn về phân tích, xét nghiệm, không sử dụng thiết bị xác định tiêu chí kim loại nặng trong rượu trắng theo TCVN 7043: 2009 và không phải cơ quan được nhà nước ủy quyền xét nghiệm kim loại nặng trong rượu. Việc sử dụng thiết bị điện phân nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh để triệt hạ đối thủ cạnh tranh, gây hoang mang cho người tiêu dùng, coi thường các quy định về quản lý nhà nước và các cơ quan chức năng đang quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 22/12/2011, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã có Quyết định số 229/QĐ-QLCT “Về việc điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh”. Theo đó, Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (địa chỉ Lô CN6 KCN Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) sẽ là đối tượng bị điều tra theo trình tự, thủ tục chính thức theo quy định của Luật Cạnh tranh và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Dư luận chờ đợi kết luận của Cục Quản lý Cạnh tranh và yêu cầu xử lý thật nghiêm khắc những sai phạm của Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam đồng thời đề nghị các cơ quan pháp luật sớm vào cuộc làm rõ có hay không việc dùng thủ đoạn nhằm triệt hạ đối thủ cạnh tranh?

Vĩnh Hoàng