Trung Quốc nhằm mục tiêu sản lượng đậu tương sẽ đạt 19 triệu tấn vào năm 2020; Sản lượng đậu tương của nước này năm 2015 đạt 12 triệu tấn; Trung Quốc tìm cách trồng nhiều đậu tương, do cắt giảm diện tích trồng ngô.

San luong dau tuong cua Trung Quoc se tang 60% vao nam 2020 - Anh 1

Trung Quốc sẽ tìm cách tăng sản lượng đậu tương gần 60% vào cuối thập kỷ so với năm trước đó, do nước tiêu thụ hạt có dầu lớn nhất thế giới thúc đẩy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm giàu chất đạm.

Kế hoạch mở rộng diện tích trồng đậu tương của Trung Quốc được đưa ra, khi các nhà máy của nước này sử dụng ít ngô, nhằm giảm mức dự trữ khổng lồ. Tuy nhiên, mục tiêu sản xuất đậu tương sẽ là một thách thức, do chi phí lao động và chi phí đầu vào tăng cao, các nhà phân tích cho biết.

Trung Quốc muốn tăng sản lượng đậu tương lên 19 triệu tấn vào năm 2020, mục tiêu của Bộ nông nghiệp cho biết. Sản lượng đậu tương, được sử dụng để chế biến sản phẩm như đậu nành, sữa đậu nành và nước sốt đậu nành, đạt 12 triệu tấn vào năm 2015.

“Đó là mục tiêu khó để có thể đạt được”, Liang Yong, nhà phân tích tại Galaxy Futures, tỉnh Hắc Long Giang, khu vực trồng đậu tương hàng đầu của nước này cho biết.

“Trong hoàn cảnh hiện nay, những người nông dân không thể trồng nhiều đậu tương, do họ không có nhiều tiền để phát triển cây trồng này”.

Giá đậu tương nội địa chịu áp lực từ nhập khẩu giá rẻ, thấp hơn khoảng 700 NDT (tương đương 108,42 USD)/tấn. Nguồn cung nước ngoài giá rẻ cũng khiến nhiều công ty thực phẩm Trung Quốc không dùng đậu tương nội địa, các nhà phân tích cho biết.

Trung Quốc – khách hàng mua đậu tương hàng đầu thế giới – nhập khẩu kỷ lục 81,69 triệu tấn năm 2015, tăng 14,4% so với năm trước đó, số liệu chính thức hải quan cho biết.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển đậu tương có hàm lượng protein cao, để đáp ứng nhu cầu đậu tương sử dụng trong thực phẩm”, Bộ cho biết trên website (http://www.moa.gov.cn).

Mục tiêu của Bộ sẽ trồng tổng cộng 9,33 triệu ha (23,05 triệu acre) đậu tương vào năm 2020, tăng 40% so với năm 2015.

Năng suất sẽ tăng 12,5% lên 135 kg/mu (tương đương 0,06 ha).

1 USD = 6,4566 NDT