Số liệu Bộ Năng lượng Nga cho biết sản lượng dầu thô của Nga tăng gần 4% trong tháng 9 so với tháng trước lên 11,11 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục mới thời hậu Xô Viết, do các công ty tăng cường khai thác trong bối cảnh giá dầu cải thiện.

San luong dau mo cua Nga tang 4% trong thang 9 len muc ky luc moi - Anh 1

Sản lượng dầu tăng trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, gồm cả Nga, để hạn chế sản lượng hỗ trợ giá, với cung vượt cầu.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ tìm các cơ chế và công cụ cần thiết để đóng băn sản lượng dầu nếu nước này đạt được một thỏa thuận với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ về hạn chế sản lượng.

Bình luận của ông được phát sóng khi OPEC nhất trí cắt giảm sản lượng khiêm tốn trong một thỏa thuận lần đầu tiên kể từ năm 2008, với lãnh đạo Saudi Arabia đã mềm lòng hơn với đối thủ Iran trong bối cảnh chịu một loạt áp lực từ giá dầu thấp.

Dưới dạng tấn, sản lượng dầu của Nga đã đạt tới 45,483 triệu tấn so với 45,309 triệu tấn trong tháng 8. Tháng trước, sản lượng dầu đạt 10,71 triệu thùng/ngày.

Sản lượng tăng do nhà sản xuất được liệt kê hàng đầu thế giới, Rosneft, sản lượng của tập đoàn này tăng 2,6% so với tháng trước, cũng như Gazprom Neft tăng 5,2% sản lượng trong tháng 8.

Giá dầu biến động gần đây và phá vỡ mốc 50 USD/thùng trong tuần trước, lần đầu tiên kể từ tháng 7 sau thỏa thuận của OPEC. Giá dầu đã giảm xuống mức thấp 27,88 USD/thùng trong tháng 1, thúc đẩy các cuộc đàm phán về đóng băng sản lượng.

Sản lượng dầu của Nga tăng không chỉ nhờ các mỏ dầu thông thường mà cũng do Rosneft và Gazprom Neft tăng sản lượng của dầu khó chiết xuất, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các dự án dầu đá phiến của Nga.

Giới phân tích từ ngân hàng UBS dự báo sản lượng tổng thể năm tới của Nga tăng 2,7%.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, sản lượng của Nga đã đạt đỉnh điểm tại 11,41 triệu thùng/ngày vào năm 1988 khi họ vẫn là một phần của Liên Xô cũ. Nga chiếm khoảng 90% sản lượng của Liên Xô.

Sản lượng khí tự nhiên tại Nga là 51,33 tỷ m3 trong tháng trước hay 1,71 tỷ m3/ngày so với 45,29 tỷ m3 trong tháng 8.

Nguồn: VITIC/Reuters