Sự sáng tạo làm nên sức hút của nghệ thuật. Các nghệ sĩ phải tìm mọi cách để đổi mới mình và các vở diễn để thu hút khán giả đến với sân khấu.

San khau muon hut khan gia: Chi co cach doi moi, sang tao! - Anh 1

Sân khấu được coi là không gian chung của nghệ sĩ và khán giả. Việt Nam có rất nhiều các loại hình sân khấu như: Chèo, tuồng, cải lương, kịch dân ca... Mỗi loại hình lại có đặc trưng và thời gian phát triển riêng. Tuy nhiên, cùng với thời gian và thị hiếu của khán giả, mỗi nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật cũng phải tìm cách đổi mới. Đổi mới chính là sự sống còn, làm nên sự tồn tại của những vở kịch.

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là một tác phẩm sân khấu rất nổi tiếng và từng được dàn dựng ở nhiều loại hình nghệ thuật như: tuồng, chèo, cải lương, kịch, bởi nhiều đạo diễn nổi tiếng. Chính sức hút và giá trị nhân văn của vở kịch này đã tạo nên một áp lực rất lớn cho các đạo diễn mới, và rối là một thử nghiệm như thế.

Đạo diễn Lê Chí Kiên - người dàn dựng vở rối "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" nhấn mạnh: "Không có lý do gì để ta không thử một thứ sáng tạo mới. Giờ đòi hỏi của khán giả rất cao, mình không có cái gì mới thì họ không xem".

Đó cũng là nhu cầu có thực từ chính những người làm sân khấu. Liên hoan sân khấu thử nghiệm vừa được tổ chức là một không gian tự làm mới mình như vậy.

Từ 10 năm trước, các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã mưu cầu sự mới mẻ, họ tạo ra một sân chơi nghề nghiệp với chuyên môn cao mang tên "Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm" lần đầu tiên vào năm 2002, lần thứ 2 vào năm 2006.

Sau 10 năm gián đoạn, liên hoan lần 3 mới được tổ chức vào năm nay. Tham dự liên hoan có khoảng 300 nghệ sĩ đến từ 30 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. "Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm" cũng có những tiêu chí riêng dành cho các đoàn tham dự, sự mới mẻ, sự thay đổi là yếu tố tiên quyết.