Vì dễ dãi chạy theo kịch kinh dị, kịch hài, sân khấu kịch phía nam bắt đầu rơi vào cảnh ế khách. Đến lúc sực tỉnh, lo dựng lại vở chu tất, thì khán giả không phải ai cũng còn có nhu cầu xem kịch…

Xem kịch như xem đám cưới

Đến xem vở “Người tình trong đêm” của sân khấu Sao Minh Béo đầu tháng 11, người xem ngỡ như đi ăn… đám cưới. Bởi lẽ, phía dưới sân khấu cũng có một tiệc cưới đang diễn ra (mặt bằng cho thuê), còn ở lầu 1, các diễn viên cũng hóa thân thành nhân vật cô dâu chú rể để… bắt đầu cưới như trong kịch

Thậm chí, diễn viên không đi ra từ cánh gà, mà đi lên từ hàng ghế giữa khán giả. Vở kịch thu hút khá đông khán giả trẻ, vì nhiều chiêu lạ như, mời các ca sĩ, người mẫu nhận vai chính, mời những nhân vật nổi tiếng của giới showbiz đi xem để tăng thêm phần tò mò của khán giả. Khó khăn lắm, ông bầu Minh Béo và biên kịch Dạ Quang mới mời được ca sĩ Tùng Lâm, diễn viên điện ảnh, ca sĩ Băng Di, cùng ca sĩ Cindy Thái Tài, diễn viên Đại Ngọc Trâm, người mẫu Nhã Trúc… đóng kịch. Và cũng khó khăn để luyện thanh, luyện đi đứng bớt cứng như… người mẫu, luyện diễn xuất.

Thế nhưng, đây là cách trẻ hóa đội ngũ khán giả xem kịch. Hơn nữa, tác giả kịch bản nghĩ ra bối cảnh vở kịch diễn ra ở Thái Lan, để cảnh quan, đạo cụ khác đi, bớt nhàm chán đối với người xem. Chưa hết, bản thân ca khúc trong vở cũng được đặt hàng để có thể hấp dẫn giới trẻ. Lần này, Minh Béo lại làm đạo diễn, kiêm luôn MC của chương trình.

Để duy trì được sân khấu Sao Minh Béo trong vòng một năm nay, người tổ chức phải kiên trì và đổ không ít tiền của vào đó. Nhiều khi, theo Cindy Thái Tài, người xem bên dưới chỉ có 5 người mà anh em diễn viên vẫn ra diễn ngon lành. Minh Béo cho biết, anh chấp nhận lỗ dài dài, 3 tháng gần đây SK mới bắt đầu ổn định. Do địa điểm diễn kịch ở quận 11, lượng khán giả bình dân và chưa có thói quen ra rạp, nên anh giảm giá sâu 50% cho học sinh, công nhân, ngoài ra, trích một phần doanh thu làm từ thiện… Theo Minh Béo, anh còn may mắn, vì nhiều sân khấu khác mới mở chỉ chịu được áp lực chừng 2-5 tháng rồi phải đóng cửa.

Xoay xở đủ cách

Một trong những sân khấu bền bỉ bám trụ để có khán giả là kịch Tâm Ngọc. Ra đời từ ý tưởng kịch càphê, nhưng ông bầu Phạm Vũ Kiên, tốt nghiệp đại học kinh tế lại gặp thất bại ngay từ đầu, vì ngày khai trương tại sân thượng siêu thị Maximart Cộng Hòa, chỉ có 2 khán giả vào xem. Tháng đầu tiên, khán giả chỉ đến chục người. Mãi hai tháng sau, lượng khách bắt đầu tạm ổn để đủ sức đi tiếp. Nhưng rồi phải dời điểm diễn sang rạp Vườn Lài và nếu không có lực lượng trẻ giúp làm quảng cáo, truyền thông, kêu gọi tài trợ, các diễn viên kiêm nhiều việc và ngay cả đạo diễn cũng kiêm vẽ cảnh trí…, thì sân khấu Tâm Ngọc chưa chắc đã tồn tại.

Thiếu điểm diễn là nỗi đau đầu của nhiều ông bầu, bà bầu. Có sân khấu mới mở được 5 năm trở lại đây đã bắt đầu có lượng khách ổn định, thì rơi vào cảnh không có rạp, như trường hợp SK Hoàng Thái Thanh, phải chuyển từ Nhà thiếu nhi TPHCM ở quận 3 sang Nhà thiếu nhi quận 10.

Ngay đêm khai trương điểm diễn, đạo diễn Ái Như đã bật khóc. Bởi lẽ, nếu không tìm ra địa điểm mới phù hợp, sân khấu sẽ phải đóng cửa, bao nhiêu tâm huyết để gây dựng nên một sân khấu kịch tâm lý có chất lượng, có nội dung sâu sắc và được chăm chút từng chi tiết nhỏ sẽ trở nên vô ích. Hành trình tìm địa điểm khá long đong và ngay cả khi đã an cư, thì việc chào mời khán giả đến xem kịch ở một địa điểm xa trung tâm cũng không phải dễ dàng. Tuy nhiên, có thể tự tin ở thế mạnh của sân khấu này, ngoài hai nghệ sĩ gạo cội Ái Như- Thành Hội, họ còn mời được nhiều diễn viên như Hồng Ánh, Quý Bình, Quang Thảo, Tuyết Thu…

Mới đây, bà bầu Hồng Vân, người gây dựng thành công sân khấu kịch Phú Nhuận, SuperBowl đã kết hợp với đạo diễn Minh Nhí mở quán cafe kịch VM, để tạo đất diễn cho các em trong lò đào tạo của mình. Bởi theo chị, sân khấu hiện nay cũng như con ngựa già nua có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Khán giả cũng đang bị già đi, nếu không có kế hoạch để tìm khán giả tiềm năng, thì trong tương lai, sân khấu kịch cũng sẽ đi theo con đường… của sân khấu cải lương.

Níu kéo khán giả đến rạp mới chỉ là bước đầu, còn giữ chân họ lại mới cực kỳ khó khăn.