Trong khi doanh thu của Apple đang chững lại, smartphone lại mang lại mức lợi nhuận kỷ lục 5,9 tỷ USD cho Samsung trong quý II.

-

Con số này được cho là nhờ doanh số cực kỳ phát triển của dòng điện thoại Galaxy S. Nhờ đó đã giúp Samsung vượt qua Apple và Nokia.

Theo dự đoán, lợi nhuận di động trong quý 3 của Samsung tiếp tục tăng cao hơn khi phiên bản mới nhất – Galaxy SIII đạt mức bán ra kỷ lục trước khi iPhone thế hệ mới ra mắt. Kinh doanh điện thoại di động đã mang lại khoảng 60% thu nhập của Samsung.

Lợi nhuận của bộ phận điện thoại di động nhiều gấp hai so với đầu năm nay, chiếm phần lớn lợi nhuận của Samsung và phần kinh doanh màn hình phẳng cũng đem lại lợi nhuận cho hãng này khi giá LCD ổn định.

Cổ phiếu của Samsung đã tăng 2% sau khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý II.

Kết quả kinh doanh khả quan của phân khúc TV cho thấy khả năng hồi phục khủng hoảng đồng euro trong khu vực, trong khi phân khúc di động đã trở thành “con bò đẻ tiền” cho Samsung, theo Seo Won-seok, nhà phân tích của Korea Investment & Securities.

JK Shin, người đứng đầu bộ phận kinh doanh Viễn thông của Samsung nói với Reuters rằng, doanh số Galaxy SIII, đối thủ cạnh tranh tích cực nhất với iPhone, đã bán chạy hơn so với dự đoán ban đầu, ít nhất 10 triệu thiết bị đã được bán chỉ trong hai tháng đâu tiên ra mắt kể từ cuối tháng 5/2012.

Samsung cũng đang chuẩn bị smartphone cỡ bự Galaxy Note II vào cuối năm này nhằm đối phó với phiên bản mới sắp phát hành của Apple.

Một điểm nổi bật nữa đến với Samsung trong năm nay là, đầu năm hãng đã lật đổ triều đại 14 năm giữ ngôi vương nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Nokia, ước tính lượng điện thoại smartphone tăng 50 triệu trong quý II, gần gấp đôi so với iPhone của Apple – bán được 26 triệu chiếc.

Sản lượng của Apple trong quý II đã giảm 26%, lý do được cho là do suy thoái kinh tế ở Châu Âu và tâm lý người tiêu dùng chờ đón iPhone 5 sắp tới.

Theo nhà phân tích Byun Han-joon của KB Investment & Securities, bất kể hiệu suất của Apple như thế nào nhưng Samsung sẽ tiếp tục mạnh lên trong quý III. Trên thực tế, sai lầm của Apple sẽ là một cơ hội cho Samsung.

Các nhà phân tích ước tính, Samsung sẽ bán 15 đến 20 triệu điện thoại Galaxy SIII trong quý 3. Có thể iPhone 5 sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Samsung nhưng họ lại có thể thu lợi từ doanh thu từ các bộ phận bán dẫn cung cấp cho Apple như bộ vi xử lý, chip nhớ di động, NAND flash và màn hình cảm ứng cho iPhone và iPad.

Tuệ Minh - (Theo Reuters)