Samsung Việt Nam khẳng định không cắt giảm nhân lực vì vụ việc liên quan đến Note 7, việc tuyển dụng vẫn diễn ra bình thường do hai nhà máy không chỉ sản xuất duy nhất Note 7 mà còn rất nhiều sản phẩm như Galaxy S7, S7 Edge, Galaxy A, Galaxy J..., các loại tablet cho thị trường toàn cầu.

Samsung Viet Nam: Khong co chuyen dung tuyen dung, cat giam nhan luc vi vu Galaxy Note 7 - Anh 1

Công nhân làm việc tại nhà máy Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Internet.

Hôm 22/11 vừa qua, Nikkei Asia đã cho đăng tải bài viết của phóng viên Atsushi Tomiyama về tình hình nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và những hệ quả sau sự cố ngừng sản xuất Galaxy Note 7 do cháy nổ pin.

Bài báo nêu chỉ mới sau hơn 1 tháng kể từ ngày Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7, phần nhiều trong số hơn 110.000 công nhân tại Samsung Bắc Ninh hiện không có việc làm, một số khác bị giảm lương khoảng 50 - 70%, các chương trình tuyển dụng nhân lực thường thấy cũng bị dừng lại…

Ngoài ra, việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 ảnh hưởng đến khoảng 160 nhà cung ứng của Samsung trong nước.

Bài viết của phóng viên trên Nikkei Asia cũng nhận định, sau sự cố Galaxy Note 7, khu vực nhà máy Samsung Bắc Ninh chưa biết khi nào phục hồi.

Liên quan tới những vấn đề được Nikkei Asia đề cập, trao đổi với ICTnews, đại diện Samsung Electronics Việt Nam cho hay: Sau khi quyết định ngừng sản xuất Galaxy Note 7 và điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất vào giữa tháng 10 vừa qua thì thực tế có một số nhân viên đã được công ty cho nghỉ phép, nhưng chỉ là nghỉ phép tạm thời luân phiên 1 tuần.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để duy trì công việc cho các nhân viên bằng cách cho luân phiên nghỉ phép ngắn hạn tạm thời. Hiện tại, mọi việc đã trở lại bình thường sau khi chúng tôi hoàn thành việc sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng toàn cầu”, đại diện Samsung cho hay.

Cùng đó, phía Samsung Việt Nam khẳng định các vấn đề liên quan đến hoạt động nhân sự, chính sách của Samsung với các nhân viên không thay đổi, tất cả nhân viên đều được đảm bảo tốt về mức lương, thưởng và các chính sách phúc lợi khác. Trong đó, mức lương vẫn được giữ nguyên, người lao động chỉ bị giảm về tổng thu nhập trong tháng (do trước đây có thể làm thêm giờ nên thu nhập cao hơn).

Đối với vấn đề tuyển dụng, việc tuyển dụng của công ty diễn ra bình thường, không có chuyện cắt giảm lao động bởi hai nhà máy Samsung Điện tử Bắc Ninh (SEV) và Samsung Điện tử Thái Nguyên (SEVT) tại Việt Nam không chỉ sản xuất duy nhất dòng điện thoại Note 7 mà còn sản xuất rất nhiều sản phẩm điện thoại đa dạng khác như S7, S7 Edge, Galaxy A, Galaxy J... và các loại tablet cho thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, việc cung cấp linh phụ kiện từ các công ty vệ tinh cho Samsung Việt Nam vẫn ổn định.

Phía Samsung Việt Nam nhấn mạnh một lần nữa, sự cố Galaxy Note 7 không tác động nhiều đến tình hình sản xuất kinh doanh và kim ngạch xuất khẩu của công ty trong năm 2016.

“Do sự cố Note 7 chỉ gây ra ảnh hưởng trong ngắn hạn nên theo như ước tính của chúng tôi, tổng sản lượng xuất khẩu năm nay vẫn tăng so với năm ngoái”, đại diện Samsung Việt Nam trao đổi thêm.

Nguyên Đức