Từ ngày 5/11 đến ngày 11/11/2016, Samsung Việt Nam và Samsung Hàn Quốc phối hợp thực hiện chiến dịch tình nguyện quy mô lớn tại Việt Nam với 3 hoạt động song hành ở cả 2 miền Nam, Bắc: Chăm sóc y tế; Xây nhà và hỗ trợ cơ sở vật chất, đào tạo kiến thức công nghệ thông tin cho người dân tỉnh Thái Nguyên; Đào tạo kiến thức công nghệ thông tin cho học sinh Tp. Hồ Chí Minh. Toàn bộ chiến dịch ở hai miền đất nước được thực hiện bởi gần 130 tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc và Việt Nam.

Tại Thái Nguyên, chương trình được thực hiện bởi 21 chuyên gia y tế hàng đầu đến từ Bệnh viện Samsung (một trong các bệnh viện hàng đầu của Hàn Quốc) và hơn 50 tình nguyện viên của Samsung Hàn Quốc và Samsung Việt Nam cùng sự hỗ trợ đông đảo của sinh viên và cán bộ địa phương. Chương trình mang ý nghĩa vô cùng đăc biệt, bởi đây là lần đầu tiên Samsung tổ chức chiến dịch tình nguyện hướng đến sức khỏe cộng đồng.

Samsung va chien dich tinh nguyen y te cham soc suc khoe tai Viet Nam - Anh 1

Khám chữa bệnh miễn phí tại Bản Ngoại, xã Đại Từ, Thái Nguyên.

Theo đó, các chuyên gia, bác sĩ sẽ trực tiếp phẫu thuật thẩm mĩ, xóa bỏ sẹo, dị dạng trên khuôn mặt cho bệnh nhân, đồng thời khám và kê đơn thuốc cho người dân. Bên cạnh đó, Samsung sẽ phối hợp với tổ chức phi chính phủ Habitat for Humanity xây và trao tặng 01 ngôi nhà mới cho người dân nghèo tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, đoàn tình nguyện viên sẽ tiến hành nhiều hoạt động cộng đồng khác như xây dựng phòng học IT và hướng dẫn đào tạo cho Trung tâm Đào tạo nghề tỉnh Thái Nguyên; Làm sạch môi trường và sửa chữa Trung tâm Phúc lợi Xã hội.

Tại TP Hồ Chí Minh, đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc cũng phối hợp với Samsung HCMC CE Complex tiến hành các hoạt động đào tạo, cải tạo cơ sở vật chất công nghệ thông tin từ ngày 05/11 đến 11/11/2016.

Đây là năm thứ 4 Samsung Việt Nam phối hợp với Samsung Hàn Quốc tổ chức hoạt động tình nguyện, và đây là chiến dịch đầu tiên chuyên sâu về lĩnh vực y tế cộng đồng. Chương trình sẽ tập trung vào 4 hoạt động chính sau: Miễn phí phẫu thuật thẩm mĩ xóa bỏ sẹo, dị dạng trên khuôn mặt cho bệnh nhân; Miễn phí khám và cấp phát thuốc cho người dân; Xây nhà cho người dân nghèo; Xây dựng phòng học và đào tạo kiến thức IT; Làm sạch môi trường.

Song song với chương trình tại Thái Nguyên, từ ngày 05/11 đến 11/11/2016, 27 tình nguyện viên của Samsung Hàn Quốc và Tổ hợp SEHC sẽ thực hiện các hoạt động ý nghĩa tại Trung tâm Dạy nghề huyện Bình Thạnh (Tp. Hồ Chí Minh), tập trung vào việc hỗ trợ phát triển cơ sở vật chất và kĩ năng mềm IT. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ cải tạo các lớp học trống thành phòng thực hành IT; Trao tặng 30 máy tính, máy chiếu, đường truyền internet, máy phát điện; Giảng dạy kiến thức IT như photoshop, MS office…

Chương trình tình nguyện nước ngoài của Samsung được triển khai từ năm 2010 và được duy trì trong suốt 6 năm qua. Hàng năm, chương trình đều cử khoảng 200 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 5 đến 6 quốc gia thuộc các nước đang phát triển trong khu vực Châu Phi, Trung Nam Mỹ, CIS và Đông Nam Á. Tính đến cuối năm 2015, 1.121 nhân viên tình nguyện được cử tới 28 quốc gia. Từ năm 2014, chương trình bắt đầu tiến hành các nhóm tình nguyện theo dự án nhằm giải quyết các vấn đề xã hội ở các nước đang phát triển... Theo dự kiến, chương trình tình nguyện nước ngoài của năm 2016 sẽ cử 186 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 6 quốc gia Cộng Hòa Nam Phi, Uzbekistan, Campuchia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Thuận Thi