Theo BBC News ngày 14/10, sau nhiều năm kiện cáo, tòa án phúc thẩm Mỹ vừa đưa ra phán quyết yêu cầu Samsung phải trả cho Apple khoảng 399 triệu USD tiền vi phạm bản quyền. Trước đó, Samsung đã khởi kiện Huawei vi phạm bằng sáng chế.

Samsung thua Apple 399 trieu USD tien vi pham ban quyen? - Anh 1

Samsung bị buộc bồi thường cho Apple (Ảnh: Reuters).

Vi phạm hay không vi phạm bản quyền?

Theo báo giới, đây là cuộc chiến bản quyền kéo dài từ năm 2011, khi đó Apple đã cáo buộc Samsung vi phạm 10 bản quyền công nghệ, mà Apple đang sử dụng trên các mẫu iPhone của mình. Vụ kiện kéo dài đến tháng 5/2014, khi đó Tòa án Liên bang ở San Jose, California tuyên bố Samsung phải trả 120 triệu USD cho Apple do đã vi phạm 3 bằng sáng chế cho tính năng mở khóa màn hình slide-to-unlock trên iPhone, "quick link" (một tính năng cho phép tìm nhanh số điện thoại) và tự động sửa lỗi.

Để đối phó, sau đó Samsung liên tiếp kháng cáo và nhiều lần trì hoãn việc trả tiền cho Apple, mặt khác, họ nhờ trung gian hòa giải, chấp nhận đã có “sơ suất” và bồi thường 55 triệu USD với điều kiện Apple sẽ làm đơn bãi nại. Trong khi hai bên đang nhập nhằng, thì vào tháng 2/2016, một phiên tòa phúc thẩm đã cho rằng Samsung không vi phạm 3 bản quyền của Apple. Tuy nhiên, Samsung chưa kịp mừng, thì trong một diễn biến mới nhất, các thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Tối cao Liên bang Mỹ tại Washington DC đã bỏ phiếu và nhất trí bác bỏ phán quyết được đưa ra vào tháng 2. Điều này có nghĩa là Samsung sẽ phải trả cho Apple khoảng 399 triệu USD.

Chi tiết hơn, tòa chỉ ra rằng Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của Apple trên 11 mẫu điện thoại khác nhau. Ba điểm được Apple chỉ ra bao gồm: Mặt hình chữ nhật với các cạnh tròn, khung viền vát, và màn hình được sắp xếp dạng lưới. Samsung không hề phủ nhận các phán xét về việc vi phạm bản quyền của tòa án, nhưng lại phản đối số tiền 399 triệu USD không tưởng mà hãng phải trả cho Apple. Theo Samsung, vi phạm điểm nào sẽ phạt riêng điểm đấy. Số tiền 399 triệu USD bao gồm tất cả lợi nhuận công ty này thu được từ năm 2005-2011 !?

Về phía Apple, họ nhất quyết thu về toàn bộ khoản tiền 399 triệu USD theo phán quyết của tòa. Apple trích dẫn lại điều luật của nước Mỹ: “Khi một thiết kế bị quy là vi phạm bằng sáng chế, đơn vị chủ quản buộc phải nộp lại tất cả lợi nhuận thu được”. Nghĩa là ngay cả khi chi tiết vi phạm bản quyền là rất nhỏ, nó cũng có thể khiến toàn bộ lợi nhuận của công ty vi phạm trở về con số không.

Chưa hết, một thẩm phán còn cho biết họ có thể xem xét tăng số tiền phạt hay không, nếu phát hiện Samsung vi phạm các bằng sáng chế của Apple một cách có chủ đích và hệ thống.

Samsung thua Apple 399 trieu USD tien vi pham ban quyen? - Anh 2

Samsung khởi kiện Huawei vi phạm bằng sáng chế (Ảnh: Reuters).

Samsung khởi kiện Huawei vi phạm bằng sáng chế

Trước vụ thua này, ngày 23/7/2016, lãnh đạo Samsung đã từng kiện vì cho rằng Huawei đang vi phạm các bản quyền công nghệ do mình nắm giữ. Theo BBC News, Samsung đã nộp đơn khởi kiện Huawei tại một tòa án ở Bắc Kinh, vì nhà sản xuất Trung Quốc này đã vi phạm vào 6 bằng sáng chế công nghệ do Samsung nắm giữ.

Trong thông báo gửi báo chí, Samsung cho biết rằng trước khi khởi kiện chính thức ra tòa, họ đã nhờ trung gian nỗ lực giải quyết êm thấm, nhưng cuối cùng vì lãnh đạo Huawei không chịu nhận lỗi và cũng không bồi thường thiệt hại do họ gây ra, nên Samsung vẫn phải nhờ đến pháp luật để bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, họ không nói rõ chi tiết 6 bằng sáng chế mà Huawei vi phạm là gì.

Theo BBC News, đây được xem là một đòn "đáp trả" của Samsung khi vào tháng 6/2016, Huawei đã kiện Samsung tại Mỹ và Trung Quốc, với tố cáo Samsung vi phạm bản quyền 4G, hệ điều hành và giao diện thiết kế của Huawei. Trong vụ Samsung kiện Huawei, ước tính số tiền mà Samsung muốn đối thủ Huawei phải bồi thường cho mình là hơn 24 triệu USD.

Theo Reuters, một số nguồn tin cho biết, Samsung còn muốn hai mẫu smartphone Mate 8 và Honor của Huawei phải bị cấm bán trên toàn thế giới, vì đây là những sản phẩm trực tiếp vi phạm vào bản quyền sáng chế của Samsung. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IDC, hiện tại Samsung đang là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Huawei chỉ là nhà sản xuất lớn thứ năm.

Với cả hai vụ kiện, trong khi tòa án Bắc Kinh chưa tái thẩm vụ Huawei, thì với Apple, tòa phúc thẩm đã phán quyết chung cuộc, Samsung bị đặt trong tư thế phải bồi thường 399 triệu USD - một vụ kiện thế kỷ, theo các nhà phân tích. Như thế trong tháng 10/2016, cùng với vụ thu hồi, bồi thường và ngừng sản xuất smartphone Galaxy Note 7, Samsung đau đớn bị cú đúp sao “quả tạ” chiếu vào, mất cả uy tín lẫn tiền.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)

Samsung thua Apple 399 trieu USD tien vi pham ban quyen? - Anh 3