Nhằm tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, cho tới nay Samsung đã cắt giảm hơn 8.000 việc làm ở nhiều bộ phận khác nhau nhằm tiết kiệm tối đa chi phí và tập trung tăng cường hiệu quả ở các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Hoạt động này nằm trong kế hoạch tinh giản lực lượng lao động để tái cấu trúc tập đoàn qua những bất ổn, diễn ra từ năm 2015 cho tới nay. Sau sự cố Note 7 vừa rồi, việc tinh giản lao động này có vẻ như sẽ là một lợi thế về chi phí để Samsung vực lại!?

Samsung tai co cau hon 8.000 viec lam truoc nhung bat on Note 7 - Anh 1

Qua số liệu công bố gần đây từ tổ chức giám sát tài chính đã cho thấy, Samsung đã thực hiện việc cắt giảm nhân lực diễn ra từ cuối năm 2015. Cho tới sau sự cố cháy nổ Galaxy Note 7, Samsung đã cắt giảm tới 8.117 việc làm trong tổng số 139.323 nhân sự tại các công ty con như Samsung Electronics, Samsung Display, Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanics. Những lao động được đánh giá ở mức trung bình với hiệu suất làm việc bình thường sẽ được nhận khoản bồi thường trước khi rời công ty.

Trong tổng số lao động bị cắt giảm biên chế có 3.183 công nhân làm việc tại Công ty Samsung Electronics, đơn vị kinh doanh cốt lõi của tập đoàn Samsung. Nhiều chuyên gia nhận định rằng: Chính những sự cố như Galaxy Note 7 là ví dụ cho thấy Samsung đã nhận ra nguy cơ "lỏng lẻo" và bất ổn từ lâu nay. Và họ đã phải thực hiện các quyết định thanh lọc lực lượng công nhân và các quy trình sản xuất, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa nguy cơ tái diễn những thảm họa này.

Bên cạnh đó, các bộ phận khác cũng bị cắt giảm nhân công như Samsung Display với 1.820 lao động, Samsung Electro-Mechanis với 1.311 lao động và Samsung SDI với 1.802 lao động. Cùng với sa thải nhân công, Samsung cũng đề xuất chế độ hưu trí tự nguyện với những người có nhu cầu nhằm giảm gánh nặng chi phí tiền lương, tập trung tái cơ cấu hoạt động của tập đoàn.

PT