Liệu Huawei sẽ hất cẳng Samsung để chiếm vị trí ngôi vương trong lĩnh vực smartphone trong thời gian tới? Đây vẫn là câu hỏi đang bỏ ngỏ và nhiều dự đoán cho rằng điều đó có khả năng sẽ sớm xảy ra.

Được thành lập vào năm 1987 bởi một kỹ sư dân sự cùng với Quân đội Giải phóng nhân dân, công ty bắt đầu nổi lên vào năm 2002 khi trở thành đối thủ cạnh tranh với Cisco trong lĩnh vực thiết bị mạng. Vào năm 2006, Huawei là một trong những tên tổi lớn nhất. Vào năm 2012, công ty đã vượt qua Ericsson để trở thành nhà cung cấp các trang thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Samsung sap bi hat cang khoi "ngoi vuong" smartphone? - Anh 1

Siêu phẩm mới trình làng - P9 của Huawei có khiến Samsung và Apple bất ổn?

Vào năm 2010, công ty bắt đầu chế tạo smartphone với tên thương hiệu riêng sau khi tham gia vào lĩnh vực này như một nhà sản xuất điện thoại theo hợp đồng. Đến năm 2015, Huawei đứng thứ 3 trên thế giới, sản lượng tăng lượng 37% qua năm 2014 (trong khi đó, Apple ở vị trí thứ 2 có tốc độ tăng trưởng sản lượng chỉ 0,4%).

Họ đã cố gắng vươn lên trong lĩnh vực này theo nhiều cách. Năm 2011, những nhà sản xuất Trung Quốc hầu như không tạo được dấu ấn trên thị trường thế giới. Năm 2013, Huawei chỉ xếp vị trí thứ 9 nhưng chỉ 2 năm sau, cục diện đã thay đổi hoàn toàn.

Công ty cũng đào sâu vào lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây, thiết bị tiêu dùng, Internet of Things và siêu máy tính cũng như hợp tác với các tổ chức nghiên cứu lớn như Đại học Toronto. Giám đốc điều hành tại sự kiện các nhà phân tích tại Thâm Quyến trong tháng này tuyên bố rằng, công ty muốn trở nên phổ biến hơn nữa trong ngành công nghệ doanh nghiệp và thị trường tiêu dùng.

Đây thực sự là một tham vọng đầy thách thức. Trong lịch sử cũng có lác đác những ví dụ điển hình về các công ty công nghệ đã cố gắng và thất bại trong việc chinh phục các thị trường mới hoặc liền kề. Mà điển hình nhất có thể nhiều người nhớ tới là Tivi của HP và hàng điện tử tiêu dùng của Intel. Hay bước đột phá của Cisco vào thị trường video camera, Google nỗ lực bán máy điều nhiệt thông minh...Do đó, những hoài nghi về tham vọng trên của Huawei ngày càng tăng lên mỗi khi hãng này ra mắt một liên doanh mới.

Mặt khác, chúng ta có thể suy luận logic giữa vị trí thị trường và chiến lược tổng thể của Huawei với Samsung. Trở lại năm 1999, công ty là nhà sản xuất thứ hai khi ra mắt chiến lược "quả tạ". Dưới chiến lược này, Samsung đã đầu tư mạnh vào các thành phần quan trọng như DRAM, bộ nhớ flash và màn hình LCD. Đồng thời, họ bắt đầu thuê các nhà thiết kế công nghiệp và các nhà quản lý tiếp thị để nâng cao thương hiệu của họ đối với người tiêu dùng. Kết quả cuối cùng là Samsung đã trở thành cơn ác mộng lớn nhất đối với các nhãn hiệu uy tín nhất như Sony và Apple trong khi vẫn hoạt động như một trong những đối tác thân tín của các hãng này.

Samsung sap bi hat cang khoi "ngoi vuong" smartphone? - Anh 2

Huawei P9 có thiết kế mỏng hơn cả iPhone 6s và sử dụng camera Leica danh tiếng.

Giống như Samsung, Huawei đã dần dần tiến lên trong nhiều thị trường quốc tế thông qua thiết kế thông minh. Điển hình như chiếc P9 - smartphone mới nhất của hãng. Huawei đã làm việc với thương hiệu nổi tiếng về lĩnh vực máy ảnh - Leica để nâng cao công nghệ hình ảnh cho thiết bị di động. Công ty cũng tích cực thuê các giám đốc điều hành quốc tế để đảm bảo khả năng quản lý của họ trong việc bành trướng ra các thị trường lớn.

Công ty cũng đang tiến vào các thị trường lân cận đó. Công nghệ thông minh là một phần mở rộng các mạng lưới hiện có của họ.

Cuối cùng, bạn không thể đánh giá thấp những yếu tố Trung Quốc. Bất chấp khó khăn kinh tế hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường tăng trưởng triển vọng nhất trên thế giới. Và đây là thị trường mà các thương hiệu địa phương vẫn đang cai trị. Thị phần của các công ty quốc tế trong lĩnh vực thiết bị mạng và máy chủ x86, về giá trị, đã giảm từ khoảng 70% - 80% trong năm 2011 xuống dưới 40%, theo Kitty Fok của IDC. Kết quả này có được từ sự kết hợp của việc đẩy mạnh sự tinh tế, chất lượng sản phẩm và khuyến khích hoạt động của chính phủ để mua hàng nội địa. Huawei có thể vận dùng thành công chiến lược đó trong thị trường nội địa để cung cấp vốn cho sự mở rộng ổn định của hãng tại các thị trường khó tính như Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ và nhiều nơi khác. Với những thế mạnh đó, bao nhiêu lâu nữa Huawei sẽ thế chỗ Samsung trên thị trường smartphone?

B.H (Tổng hợp)