Samsung tuyên bố sẽ tăng lợi tức cho cổ đông và xem xét tái cơ cấu hãng, trong bối cảnh các nhà đầu tư tăng sức ép về việc cải cách hệ thống quản lý sau sự cố Galaxy Note 7

Samsung len ke hoach tang co tuc va can nhac tai co cau - Anh 1

Logo của hãng Samsung tại trụ sở ở thủ đô Seoul ngày 29/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc ngày 29/11 tuyên bố sẽ tăng lợi tức cho cổ đông và xem xét tái cơ cấu hãng, trong bối cảnh các nhà đầu tư tăng sức ép về việc cải cách hệ thống quản lý của tập đoàn công nghệ khổng lồ này sau sự cố cháy nổ sản phẩm điện thoại thông minh Galaxy Note 7.

Trong một thông báo, Samsung Electronics nêu rõ sẽ tăng cổ tức thêm 30% kể từ năm 2015 lên khoảng 4.000 tỷ won (tương đương 3,4 tỷ USD) cho cả năm 2016.

Con số này chiếm một nửa dòng tiền mặt tự do của công ty trong năm nay.

Một nửa còn lại sẽ được dùng để mua lại cổ phiếu của hãng vào tháng Một tới và số cổ phiếu này sau đó sẽ bị hủy.

Bên cạnh đó, Samsung cũng cam kết sẽ tăng cường quy trình quản lý tập đoàn trong ban điều hành.

Theo đó sẽ mời một thành viên độc lập vào ban điều hành gồm 9 thành viên và thành lập một ủy ban quản lý mới gồm các thành viên điều hành độc lập.

Samsung hiện có 6 ủy ban về quản lý, kiểm toán và các lĩnh vực khác.

Theo thông báo, Samsung đang cân nhắc tái cơ cấu công ty theo mô hình tách công ty mẹ và một đơn vị sản xuất và điều hành.

Các cố vấn bên ngoài của Samsung sẽ nghiên cứu phương án này trong ít nhất 6 tháng.

Samsung đang nỗ lực xoa dịu cổ đông và cải thiện cấu trúc trong bối cảnh nguyên nhân gây cháy nổ điện thoại thông minh Galaxy Note 7 vẫn còn là ẩn số.

Cuối tháng trước, Samsung khẳng định đang nỗ lực hết sức để xác định nguyên nhân khiến Galaxy Note 7 cháy nỗ, dẫn đến việc thu hồi sản phẩm trên toàn cầu và chấm dứt sản xuất dòng điện thoại này.

Kể từ đó đến nay, Samsung vẫn chưa cập nhật thông tin về kết quả điều tra.

Một số nhà đầu tư chỉ trích thất bại của dòng điện thoại này là do cơ cấu quản lý, trong đó gia đình sáng lập tập đoàn và các trợ lý thân cận đã tác động mạnh lên các quyết định quan trọng của công ty./.