Theo Phonearena ngày 11/11, Samsung đã chính thức ra mắt thiết bị đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen. Tuy nhiên, đó không phải là smartphone như đồn đoán mà là mẫu máy ảnh hoạt động trên phiên bản Tizen Camera Platform.

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, các thông tin về Tizen liên tiếp được đăng tải đã hâm nóng thị trường hệ điều hành trong những ngày qua. Tại sự kiện dành cho các nhà phát triển Tizen diễn ra cuối tuần trước, Samsung đã bất ngờ công bố mẫu máy ảnh NX300M độ phân giải 20MP, tốc độ chụp 9 hình/giây chạy phiên bản Tizen Camera Platform. Theo Samsung, Tizen Camera Platform sẽ giúp NX300M khởi động nhanh gấp hai lần các dòng máy chạy Android khác.

Cũng tại sự kiện này, Samsung còn cho biết sẽ ra mắt các mẫu smartphone chạy hệ điều hành Tizen vào năm 2014 với nhiều phân khúc khác nhau. Cụ thể: các smartphone cấu hình tầm trung với RAM 512MB, độ phân giải màn hình WVGA 800x480 pixel và bộ nhớ trong 1GB chạy phiên bản Tizen 2.2.1 sẽ ra mắt đầu tháng 2/2014. Đến quý III/2014, Samsung sẽ tung ra thị trường các sản phẩm chạy Tizen 3.0 hỗ trợ nhiều tài khoản và hoạt động với dòng chip 64-bits. Theo đó, phiên bản 3.0 sẽ tích hợp giao diện 3D UI framework nhằm tăng tính thẩm mỹ và cải thiện hiệu suất ứng dụng. Phiên bản này cũng sẽ tương thích các dòng chip ARM và IA với bộ nhớ RAM lớn.

Ngoài ra, Samsung còn ra phiên bản Tizen Mobile Lite dành cho các smartphone bình dân với cấu hình 256MB RAM và màn hình độ phân giải chỉ QVGA 320x240 pixel. Đây sẽ là vũ khí chính cần phải có để Samsung và các đối tác đưa Tizen cạnh tranh với Android - hệ điều hành đang thống trị thị trường di động. Trước đó, Google đã tung ra phiên bản Android 4.4 Kitkat hỗ trợ cả smartphone có dung lượng RAM tối thiểu 512MB.

Với chiến lược dành cho Tizen Mobile Lite, Samsung và các đối tác sẽ nhắm vào các thị trường đang phát triển như Ấn Độ và các nước Á-Phi. Tuy nhiên, để đảm bảo các chức năng của phiên bản Tizen Mobile Lite đều hoạt động trên thiết bị có chi phí sản xuất thấp như vậy, Samsung và các đối tác sẽ còn rất nhiều việc phải làm.

Việc tích hợp hệ điều hành Tizen trên các sản phẩm của hãng cho thấy Samsung vẫn còn nhiều tham vọng với thị trường smartphone. Điều đó cũng có nghĩa Samsung không muốn tiếp tục bị phụ thuộc vào nền tảng Android của Google trong hành trình chinh phục thị trường công nghệ thế giới.