Công ty Hàn Quốc đã hoàn tất việc thử nghiệm nguyên mẫu 5G dựa trên sự hợp tác với Viện nghiên cứu công nghệ di động của Trung Quốc.

Hai tổ chức đã làm việc cùng nhau để phát triển 5G kể từ tháng 6/2016, khi Samsung hợp tác với Trung tâm Sáng sạo công nghệ di động 5G của Trung Quốc.

Samsung hoan thanh thanh cong thu nghiem nguyen mau 5G - Anh 1

Mạng 5G đang được Samsung đặt rất nhiều sự quan tâm để đầu tư

Trong các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện tại Bắc Kinh, Samsung xác nhận hai công nghệ chủ chốt của 5G. Đầu tiên là điều chế không gian, là phương pháp để tăng tốc độ dữ liệu chuyển giao mà không làm tăng các yêu cầu về băng thông cho một hệ thống nhất định. Thứ hai, FBMC (Filter Bank Multicarrier) - một cách mới để chia tín hiệu mang vào các kênh khác nhau của phổ tần số tương tự. Cả hai đã được thử nghiệm ở tần số 3.5 GHz gần đến giới hạn của mạng LTE hiện nay.

Tuy nhiên, tần số cao như vậy có nghĩa mạng sẽ không đảm bảo tín hiệu tốt nhất, vì vậy nó sẽ phù hợp chủ yếu cho các khu vực tàu điện ngầm, nơi có rất nhiều sóng di động có thể đặt gần nhau. Tần số cao được cho là hạn chế khả năng triển khai công nghệ 5G, vì nó không phù hợp cho các khu vực nông thôn hoặc ngoài trời.

Với nguyên mẫu hiện tại, Samsung cũng đang thử nghiệm hiệu suất của thông lượng để đảm bảo người tiêu dùng có thể kết nối với băng thông dữ liệu tốt nhất mà không có vấn đề nào.

Samsung cũng giải thích rằng mục đích chung của việc thử nghiệm đó là xác minh các cao tần, hay còn gọi là tần số sóng milimet, cho thông tin di động. Những tần số này nằm trong khoảng từ 30 GHz đến 300 GHz, và các thử nghiệm được Samsung thử nghiệm trước đó mới chỉ dựa trên tần số 30 GHz.

“Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn hóa và thương mại hóa 5G ở Trung Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực của mình trong việc hợp tác với chính phủ Trung Quốc, cũng như các nhà khai thác trong tương lai”, Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Được biết Samsung đã rất nỗ lực phát triển công nghệ 5G, và hiện tại công ty đã có những tiến bộ lớn. Trong thực tế, công ty gần đây nói rằng đã sẵn sàng triển khải thương mại công nghệ 5G tại Thế vận hội mua đồng 2018 ở PyeongChang (Hàn Quốc).

Kiên Trung