Samsung cho biết tổng cộng có thể mất 5,3 tỷ USD lợi nhuận đến tháng 3/2017 sau khi ngừng sản xuất Galaxy Note 7 vì lý do mất an toàn.

Samsung du bao mat 5,3 ty USD loi nhuan vi Galaxy Note 7 - Anh 1

Tổn thất do Galaxy Note 7 gây ra cho Samsung ngày một tăng. Công ty điện tử Hàn Quốc hôm 14/10 tiết lộ lợi nhuận có thể thiệt hại 3 tỷ USD trong quý IV/2016 và quý I/2017, chưa kể khoản 2,3 tỷ USD bị mất được tính toán trước đó. Đầu tuần này, hãng cắt giảm 1/3 dự báo lợi nhuận quý III/2016.

Con số Samsung đưa ra hoàn toàn phù hợp với những gì mà các chuyên gia ước tính. Chung Chang Won, nhà phân tích của hãng Nomura Holdings, dự đoán việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ khiến Samsung mất 5 tỷ USD lợi nhuận năm 2017.

Trong khi đó, Park Kang Ho, chuyên gia của hãng Daishin Securities, cho rằng Samsung phải cố hết sức trong các bộ phận khác như bán dẫn và tăng cường quảng bá Galaxy S7 vì hiện chưa có thiết bị Galaxy cao cấp nào cho đến đầu năm sau. Ông dự báo giá cổ phiếu loanh quanh ở mức hiện tại nhưng có thể tăng nếu công ty tái cơ cấu hoặc model Galaxy S tiếp theo thành công.

Riêng trong tuần này, cổ phiếu Samsung đã giảm hơn 8%, thổi bay 20 tỷ USD giá trị thị trường của công ty. Samsung sẽ bù đắp doanh thu bị mất do Note 7 thông qua Galaxy S7 và S7 Edge.

Khó khăn mà Samsung đang đối mặt do Galaxy Note 7 được xem là bài kiểm tra thực lực của Phó Chủ tịch Jay Y. Lee và làm dấy lên câu hỏi liệu công ty có cần bộ máy lãnh đạo quyết liệt hơn không. Ông Lee Kun Hee hiện vẫn là Chủ tịch Samsung dù không có mặt tại Samsung 2 năm trước sau cơn đau tim.

Du Lam (Theo Bloomberg)