Sau những sự cố pin nổ và cháy, Samsung gấp rút điều tra nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Chính phủ Hàn Quốc cũng bắt tay vào cuộc.

Thời gian gần đây, sau khi Galaxy Note 7 ra mắt đã xảy ra rất nhiều trường hợp cháy nổ điện thoại. Gây thiệt hại cho người sử dụng và cả tập đoàn SamSung.

SamSung đã mất ít nhất 25 tỷ USD, gánh chịu những tổn thất nặng nề cả về kinh tế lẫn uy tín thương hiệu sau sự cố được coi như nghiêm trọng nhất trên thị trường điện thoại di động từ trước tới nay.

Samsung dinh loi pin, Chinh phu Han Quoc vao cuoc - Anh 1

Chiếc Note 7 bốc cháy làm bỏng tay một cô bé 13 tuổi ở Mỹ.

Chi phí thu hồi và thay mới 2,5 triệu Galaxy Note 7 đã bán đến tay người dùng và các nhà bán lẻ tại 10 nước mở bán đợi đầu tiên có thể tiêu tốn của Samsung 108,5 triệu USD.

Chi phí cho công tác sản xuất đợt hàng tiếp theo chuẩn bị cho chương trình thay thế dự kiến Samsung sẽ mất thêm khoảng 360 triệu USD. Chương trình thu hồi sản phẩm sẽ tiếp tục kéo dài trong quý IV với khoản chi phí ước tính 270 triệu USD.

Như vậy, ước tính Samsung sẽ phải chi ra khoảng 740 triệu USD để giải quyết sự cố này trong năm 2016.

Chưa giải quyết được những "sự cố", Note 7 dù được thu hồi và sửa nhưng vẫn xuất hiện lỗi dẫn đến cháy nổ. Samsung Electronics quyết định ngừng bán smartphone này, kèm yêu cầu khách hàng thôi sử dụng sản phẩm đã khiến cổ phiếu của hãng lao dốc.

Cổ phiếu giảm, Samsung mất 22 tỷ USD từ khi ra mắt sản phẩm Samsung Galaxy Note 7.

Samsung dinh loi pin, Chinh phu Han Quoc vao cuoc - Anh 2

Samsung Galaxy Note 7 bị thu hồi và dừng bán

Mới đây, Samsung công bố cuộc điều tra riêng để tìm nguyên nhân các sự cố Galaxy Note 7 phát nổ vào đầu tháng nay, nhưng các kỹ sư của Samsung chưa thể phát hiện ra các vấn đề về pin của máy bị lỗi.

Các nguồn tin báo cho hay, chính phủ Hàn Quốc đã vào cuộc, tổ chức một cuộc điều tra riêng để tìm ra nguyên nhân lỗi pin. Cuộc điều tra do Phòng kiểm thử Hàn Quốc (KTL) thực hiện và đang bắt đầu thử nghiệm.

Tuy nhiên, phòng kiểm thử này cho biết sẽ không giới hạn các cuộc điều tra của mình đối về việc kiểm tra pin của máy. KTL sẽ sử dụng X-ray và công nghệ vi tính để kiểm thử bất cứ điều gì liên quan đến điện thoại Galaxy Note 7 về nguyên nhân gây ra lỗi pin.

Một đại diện của Samsung cho biết: "Chúng tôi đã chuyển những chiếc điện thoại cháy tới KTL và sẽ hợp tác với cuộc điều tra. Nhưng chúng tôi không chỉ ngồi đợi kết quả mà cũng đang huy động tất cả nguồn lực có thể tìm ra nguyên nhân chính xác của lỗi pin sớm nhất có thể."

Cùng với đó rất nhiều phòng lab hiện đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân và cần thời gian trước khi Samsung ra một thông báo chính thức.

Từ tổn thất ước tình từ vụ Note 7, Samsung đã cắt giảm dự báo lợi nhuận quý thứ ba còn xuống 5,2 nghìn tỷ won (4,6 tỷ USD), giảm nhiều so với mức 7,8 nghìn tỷ won trước đó. Ngày 14/10, hãng này lại công bố một dự báo khác ước tính thiệt hại khoảng 3 nghìn tỷ won lợi nhuận trong 2 quý tiếp theo

Samsung đã cắt giảm dự báo lợi nhuận quý thứ ba xuống còn 5,2 nghìn tỷ won (4,6 tỷ USD), giảm nhiều so với mức 7,8 nghìn tỷ won trước đó, do tổn thất ước tính từ vụ Note 7. Ngày 14/10, hãng này lại công bố một dự báo khác ước tính thiệt hại khoảng 3 nghìn tỷ won lợi nhuận trong 2 quý tiếp theo.

Thanh Mai